Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cúm gia cầm độc lực cao lần đầu được phát hiện tại Hong Kong

Chủng cúm H5N8 với độc lực cao được tìm thấy trong hai mẫu phân chim tại khu bảo tồn Mai Po, Hong Kong, Trung Quốc.

Theo SCMP, giới chức Hong Kong, Trung Quốc, đã tăng cường cảnh giác chống dịch cúm gia cầm tại đây sau khi phát hiện chủng virus nói trên. Cơ quan quản lý Nông nghiệp, Thủy Sản và Bảo tồn Hong Kong xác nhận họ nhận được kết quả hai mẫu phân chim tại khu bảo tồn Mai Po nhiễm chủng cúm H5N8.

Mai Po là vùng đất ngập nước lớn nhất Hong Kong với hàng chục nghìn loài chim di cư. WWF-Hong Kong, đơn vị quản lý khu bảo tồn, cho biết họ đã tăng cường làm sạch và khử trùng. Theo các chuyên gia của Đại học Hong Kong, chủng cúm gia cầm này chưa từng lây nhiễm sang người.

cum gia cam H5N8 anh 1

Chủng cúm gia cầm H5N8 được phát hiện ở Hong Kong có độc lực cao. Ảnh: SCMP.

Giáo sư Leo Poon Lit-man trả lời phỏng vấn của SCMP cho biết đây là lần đầu tiên virus H5N8 có độc lực cao được phát hiện tại Hong Kong. Ông suy đoán có thể nó xâm nhập Hong Kong qua các loài chim di cư. Nhóm nghiên cứu đang điều tra thêm để xác định nguồn gốc của virus.

Hiện tại, Hong Kong chưa ghi nhận ca lây nhiễm virus H5N8 nào ở người. Tuy nhiên, Giáo sư Poon vẫn cảnh báo chúng ta nên cảnh giác, không loại trừ khả năng nhiễm virus ở những người có hệ miễn dịch kém. Trước đó, các ca nhiễm virus cúm gia cầm có độc lực cao ở người như H5N1, H7N9 đã gây tử vong.

Bệnh nhân mang 18 đột biến của SARS-CoV-2

Theo các nhà khoa học, người phụ nữ 47 tuổi, ở Nga, mắc Covid-19 kèm bệnh nền ung thư hạch nên tạo điều kiện cho virus dễ biến đổi.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Dịch Covid-19 Sức khỏe