Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cục Xuất bản và Thư viện Quốc gia phối hợp phát triển văn hóa đọc

Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các đơn vị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, diễn ra sáng 15/4.

Tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Tràng Thi, Hà Nội), ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông - và bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam - đã đại diện hai đơn vị ký kết chương trình phối hợp.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo Vụ Thư viện; Hội Thư viện Việt Nam, tham dự lễ ký kết.

Hop tac phat trien van hoa doc anh 1

Đại diện hai bên ký kết Chương trình phối công tác. Ảnh: Phạm Thắng.

Cụ thể, Cục Xuất bản, In và Phát hành và Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm sách phục vụ các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng, Nhà nước.

Hai bên sẽ phối hợp trong công tác truyền thông quảng bá về sách và hoạt động xuất bản, thư viện trên cơ sở tổ chức các sự kiện: Hội sách, hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước; các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, Giải thưởng Sách Quốc gia.

Hai bên cùng hỗ trợ, chuyển giao ứng dụng công nghệ thông tin để hệ thống thư viện tiếp cận các xuất bản phẩm số, phát triển văn hóa đọc; mở rộng kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu.

Việc kiểm tra tiếp nhận xuất bản phẩm của các nhà xuất bản, tổ chức được cấp phép xuất bản tài liệu không kinh doanh nộp cho Thư viện Quốc gia Việt Nam theo quy định của pháp luật về xuất bản; thực hiện số hóa xuất bản phẩm để phục vụ công tác quản lý.

Mục đích của việc phối hợp là phát huy thế mạnh của hai bên, huy động nguồn lực xã hội để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thực hiện hiệu quả kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về triển khai Chiến lược phát triển văn hóa đọc.

Việc hợp tác cũng nhằm xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực xuất bản để các thư viện tiếp cận sử dụng phục vụ công tác nghiên cứu, học tập...

Thư viện số với 2.000 tài liệu về Việt - Pháp

Thư viện số Pháp - Việt Nam cho phép truy cập hàng nghìn tài liệu về mối tương tác văn hóa, lịch sử, khoa học giữa hai nước.

Người đầu tiên giới thiệu hệ thống thư viện phương Tây vào Nhật Bản

Khi có cơ hội tới phương Tây, Fukuzawa Yukichi đã mua về nhiều sách, tìm hiểu cặn kẽ thư viện của châu Âu.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Bộ Thông tin Truyền thông Tin tức xuất bản

Nha xua yeu dau hinh anh

Nhà xưa yêu dấu

0

Bài thơ “Nhà xưa” của Thái Hoàng Duy in trong tập "Giữa những giờ tuyệt vọng". Đó là những ký ức bâng khâng khi trở lại căn nhà xưa yêu dấu.