Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cục Văn hóa đề nghị ngừng lễ hội chọi trâu vì dịch corona

Trước sự bùng phát và lan rộng của virus corona trên toàn thế giới, Cục Văn hóa cơ sở đã có công văn đề nghị tạm ngừng tổ chức lễ hội chọi trâu Phù Ninh ở Phú Thọ.

Hôm 30/1, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã có công văn số 34/VHCS-NSVH gửi Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ liên quan đến việc tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Công văn nêu rõ thực hiện Chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra và Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh năm 2020 theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

dich corona o viet nam anh 1

Lễ hội chọi trâu Phù Ninh bị đề nghị tạm ngừng vì dịch corona.

Trước đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng có văn bản gửi Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông. Trong đó, Cục yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona.

Theo ghi nhận của PV Zing.vn, tại các rạp chiếu, người dân đã đeo khẩu trang, che chắn kỹ lưỡng khi đến xem phim.

Ông Nguyễn Danh Dương, giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia cho biết những ngày tới các rạp trên toàn quốc dự kiến sẽ có những khuyến cáo dành cho khán giả về dịch bệnh, đặc biệt qua kênh online trên website chính thức và Facebook.

Ông Vũ Đức Lương, quản lý chuỗi cụm rạp CGV khu vực phía Bắc chia sẻ: "Nếu các cấp chính quyền có chỉ đạo về việc khuyến cáo người dân về dịch bệnh tại rạp chiếu phim hay nơi đông người, chúng tôi sẽ lập tức cho thực hiện".

dich corona o viet nam anh 2

Gia đình Lý Hải, Minh Hà đeo khẩu trang khi đi du lịch.

Nhiều hãng du lịch trong nước đã quyết định hoàn trả tiền lại cho các du khách đã đăng ký tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Sáng 31/1, Ủy ban Y tế Quốc gia công bố 213 người chết vì virus corona Vũ Hán, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Có 8 ca bên ngoài Trung Quốc lây từ người sang người, ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ. Hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào bên ngoài Trung Quốc.

Ở Việt Nam có 5 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (một người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới TƯ ở Đông Anh, Hà Nội.

Hiện số trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam là 97 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona và 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra, có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm corona.

Sao Việt đeo khẩu trang khi du lịch đầu xuân vì sợ virus corona

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà, Dương Khắc Linh - Sara Lưu, Á hậu Huyền My... đều đeo khẩu trang kín khi đi du lịch đầu xuân vì lo sợ dịch viêm phổi lạ do virus corona gây ra.

Hoàng Yến

Bạn có thể quan tâm

Covid-19