Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục trưởng quản lý thị trường: Khó phát hiện Nhật Cường buôn hàng lậu

Cơ quan thuế và quản lý thị trường Hà Nội đều cho rằng không dễ để phát hiện Nhật Cường Mobile buôn hàng lậu và để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Khách hàng lo lắng sau khi ông chủ Nhật Cường Mobile bị điều tra Nhiều khách hàng được Nhật Cường Mobile cam kết về chính sách hậu mãi lo lắng không biết hệ thống này hoạt động ra sao sau việc cảnh sát ra lệnh bắt Tổng giám đốc Bùi Quang Huy.

Tối 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) và 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Huy đã bỏ trốn tuy nhiên cảnh sát xác định Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia và sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để bỏ ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Trao đổi với Zing.vn, ông Chu Xuân Kiên, Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Cục trưởng quản lý thị trường Hà Nội đánh giá sai phạm của Nhật Cường Mobile chủ yếu nằm ở việc trốn thuế.

Trước khi Bộ Công an vào cuộc, quản lý thị trường từng tiếp nhận một số phản ánh của khách hàng về công ty này nhưng chỉ liên quan chất lượng sản phẩm và chế độ bảo hành. Những khiếu nại này sau đó đã được phía Nhật Cường giải quyết.

Sai pham cua Nhat Cuong anh 1
Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị cáo buộc cầm đầu đường dây buôn lậu xuyên quốc gia. Ảnh: Ngọc Tân.

Về việc Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị cáo buộc buôn hàng lậu, ông Kiên cho rằng rất khó để phát hiện hành vi này vì doanh nghiệp chỉ bày bán lượng sản phẩm nhất định tại cửa hàng. Các sản phẩm này thường có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Theo Cục trưởng quản lý thị trường Hà Nội, hàng hóa nhập lậu sẽ được doanh nghiệp cất giấu ở kho. Quản lý thị trường sẽ không thể phát hiện khi kiểm tra hàng hóa bày bán thực tế.

Trước kết quả điều tra ban đầu được Bộ Công an cung cấp, ông Viên Viết Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, nói thủ đoạn sử dụng 2 hệ thống sổ sách để đối phó với cơ quan quản lý không phải thủ đoạn mới nhưng lại khó phát hiện.

Khi được hỏi Nhật Cường Mobile có bao giờ vi phạm về thuế, ông Hùng từ chối thông tin với lý do cơ quan quản lý không được chia sẻ cụ thể thông tin liên quan đến thuế của doanh nghiệp, kể cả việc xử phạt vi phạm.

Đối với vụ việc này, ông Hùng cho biết Cục thuế Hà Nội sẽ rà soát. Nếu xác định vi phạm của Nhật Cường Mobile có trách nhiệm của cán bộ ngành thuế thì sẽ xử lý nghiêm.

Sai pham cua Nhat Cuong anh 2
Cảnh sát khám xét cửa hàng của Nhật Cường Mobile. Ảnh: Hoài Nam.

Nghiên cứu các thông tin có được về Nhật Cường, thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an) cho rằng một mình Bùi Quang Huy khó có thể gây dựng được thương hiệu có tiếng sau vài năm thành lập.

Có những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng nhưng đến nay mới bị xử lý, tướng Cương nhận định có thế lực “bảo kê” đứng đằng sau hoạt động của công ty. Ông cho rằng Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội cần vào cuộc làm rõ.

Trước đó, sáng 9/5, nhiều cửa hàng thuộc hệ thống Nhật Cường Mobile bất ngờ bị lực lượng cảnh sát thuộc Bộ Công an ập vào kiểm tra, khám xét. Cùng lúc này, các số điện thoại đường dây nóng, tổng đài chăm sóc khách, bán hàng, bảo hành cũng bị ngắt kết nối. Sau đó, toàn bộ các kênh truyền thông của Nhật Cường Mobile gồm fanpage Facebook và website đều không thể truy cập được.

Sau nhiều ngày “án binh bất động”, đến ngày 14/5, trung tâm sửa chữa của Nhật Cường Mobile tại phố Hàng Bông và trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile tại Giảng Võ đã mở cửa trở lại.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường được thành lập năm 2001. Năm 2017, doanh nghiệp nằm trong danh sách 50 công ty về công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

Nhật Cường có 9 cửa hàng phân bố khắp Hà Nội. Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 20/6/2001. Ngoài ra, Nhật Cường còn mở một công ty phần mềm cung cấp nhiều sản phẩm cho TP Hà Nội.

Cảnh sát khám xét cửa hàng của Nhật Cường mobile Sáng 9/5, hàng chục cảnh sát tới khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile ở 33 Lý Quốc Sư (Hà Nội). Nhiều hàng hóa và giấy tờ được đưa lên ôtô.

Bá Chiêm - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm