Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục Trẻ em yêu cầu làm rõ yếu tố xâm hại bé gái 13 tuổi đóng 'Vợ ba'

“Phải xét dưới góc độ người lớn (đạo diễn, nhà sản xuất) có hay không hành vi lôi kéo trẻ em vào các hoạt động có tính chất khiêu dâm, không lành mạnh”, Cục trưởng Cục Trẻ em nói.

Trao đổi với Zing.vn liên quan đến sự việc đạo diễn phim Vợ ba sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng các cảnh nhạy cảm, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết việc này vi phạm nội dung về sử dụng lao động trẻ em trong Bộ luật Lao động và cần phải được xem xét đến yếu tố xâm hại trẻ em.

Bộ luật Lao động hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên vào một số lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, thể thao… Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm lao động này phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định, trong đó có điều khoản không được sử dụng trẻ em làm những công việc gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần, sự an toàn hoặc đạo đức của người chưa thành niên.

Phim Vợ ba được xác định có sử dụng diễn viên 13 tuổi (chưa đủ vị thành niên) để đóng cảnh nhạy cảm và có những câu thoại không phù hợp. Điều này là không được phép, trong khi đoàn làm phim hoàn toàn có thể sử dụng diễn viên đóng thế hoặc diễn viên trên 18 tuổi cho vai diễn này. 

Dien vien 13 tuoi phim Vo ba anh 1
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng phải xem xét đến yếu tố xâm hại khi để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm. Ảnh: Hoàng Như. 

Ngoài ra, khi nhà sản xuất sử dụng diễn viên trẻ em đóng trực tiếp các cảnh có cử chỉ tình cảm với người lớn thì phải xem xét có yếu tố của hành vi dâm ô hay không.

“Việc này phải được xét dưới góc độ người lớn (cụ thể là đạo diễn, nhà sản xuất) có hay không hành vi lôi kéo trẻ em vào các hoạt động có tính chất khiêu dâm, không lành mạnh”, Cục trưởng Cục Trẻ em khẳng định.

Nói về trách nhiệm của người lớn trong việc này, ông Nam cũng cho rằng bên cạnh trách nhiệm của đạo diễn và nhà sản xuất bộ phim, cần đánh giá vai trò của người giám hộ, ở đây là mẹ của bé gái, khi đồng ý để con mình tham gia các phân cảnh nhạy cảm.

Theo đó, kể cả khi con em mình có ý định mong muốn đi theo con đường nghệ thuật bằng việc “dấn thân” cho những vai diễn "nặng", bố mẹ cũng cần định hướng cho con để tránh ảnh hưởng tâm lý sau này hoặc có tác động tiêu cực từ xã hội.

Dien vien 13 tuoi phim Vo ba anh 2
Nhiều phân cảnh nhạy cảm trong phim "Vợ ba" để diễn viên Nguyễn Phương Trà My (13 tuổi) đóng trực tiếp thay vì sử dụng diễn viên đóng thế.

Dựa trên những yếu tố này, Cục Trẻ em đang soạn văn bản gửi đến Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để kiến nghị làm rõ các nội dung nhạy cảm trong bộ phim. Sau khi nhận phản hồi, Cục Trẻ em sẽ có kiến nghị cụ thể về xử lý trách nhiệm.

“Theo quy định, nếu thanh tra làm rõ được vi phạm của đoàn làm phim, các cá nhân hoặc đơn vị có thể bị xử phạt hành chính, nếu nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự”, ông Nam cho biết.

Cục trưởng Cục Trẻ em cũng cho rằng dư luận, báo chí vừa qua đã lên tiếng và phản ứng kịp thời, thể hiện ý thức bảo vệ trẻ em trong cộng đồng đã được nâng cao. Dù phim đạt giải thưởng quốc tế và được quảng bá rầm rộ, khán giả vẫn không chấp nhận các nội dung không phù hợp và có vi phạm về quyền trẻ em.

Thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và có những động thái kịp thời. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện Tháng hành động vì trẻ em 2019, trong đó có nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Ngày 20/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim Vợ ba, tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý, có báo cáo trước ngày 24/5. 

Theo văn bản từ Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng (đơn vị sản xuất phim), bộ phim ngừng công chiếu trên toàn quốc từ 18h ngày 20/5. 


Đại biểu Quốc hội nói gì về bộ phim có bé gái 13 tuổi đóng cảnh 'nóng'

Trước việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm trong phim "Vợ ba", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng không thể nhân danh nghệ thuật để ngụy biện.Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội