Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục Trẻ em: Cần truy cứu trách nhiệm vụ 2 thiếu niên bị đánh ở TP.HCM

Cục Trẻ em yêu cầu truy cứu trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương, khi để xảy ra vụ việc dân phòng đánh đập hai thiếu niên 14 tuổi tại TP.HCM.

'Con tôi dù có làm sai cũng không được đánh nó như vậy' Mẹ của A. (một trong 2 thiếu niên bị bảo vệ dân phố ở TP.HCM hành hung) cho biết dù con mình làm sai thì nên có cách giáo huấn đúng cách chứ không thể dùng vũ lực đánh đập như vậy.

Ngày 2/4, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), ký công văn gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, đề nghị đơn vị này phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an TP.HCM kiểm tra, xác minh vụ việc hai thiếu niên bị đánh đập trong trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10.

Lãnh đạo Cục Trẻ em cho biết thực hiện Chỉ thị số 23 của Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, sở ngành chức năng của TP.HCM cần truy cứu trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để xảy ra vụ việc này.

"Việc đánh đập dã man hai thiếu niên đã vi phạm quyền trẻ em", ông Nam nêu quan điểm.

Phân tích thêm, lãnh đạo Cục Trẻ em cho rằng vụ việc có 2 mức độ hành vi là bạo lực với trẻ em và có dấu hiệu hành vi trẻ em vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hai hành vi này cần được xử lý một cách riêng lẻ, theo đúng quy định.

"Trường hợp các em vi phạm pháp luật, nhà trường và địa phương cần có biện pháp giáo dục phù hợp như nhắc nhở, cải tạo, không nên lấy cớ các em vi phạm pháp luật để có hành vi đánh đập dã man", ông Nam nói.

Theo đó, Cục Trẻ em đề nghị cơ quan chức năng TP hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo hành, xâm hại theo quy định. Đồng thời, kết quả rà soát, hỗ trợ phải được báo về cục trước ngày 10/4.

2 thieu nien bi dan phong danh o TP.HCM anh 1

Hai thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh, đá nhiều lần vào đầu. Ảnh: Cắt từ clip.

Trước đó, ngày 1/4, clip bảo vệ dân phố đánh dã man hai thiếu niên trong trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP.HCM) lan truyền trên mạng khiến nhiều người bức xúc.

Trưa 2/4, UBND quận 10 tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc. Tại đây, ông Nguyễn Vi Tường Thụy, Hiệu trưởng nhà trường, xác nhận sự việc xảy ra tại trường vào khuya 31/3.

Theo ông Thụy, thời gian gần đây, trường THCS Nguyễn Văn Tố liên tục bị mất đồ nên cử thêm 3 nhân viên cùng với 2 bảo vệ tăng cường tuần tra. Khi phát hiện kẻ lạ, bảo vệ dân phố đã xuất hiện, bắt 2 thiếu niên rồi đưa vào phòng giám thị.

Theo ông Thụy, lúc sự việc xảy ra, nhân viên của trường có can ngăn nhưng không quyết liệt.

Ông Thụy khẳng định trường không có chủ trường đánh người. Đến trưa 1/4, ông mới biết có clip và vụ việc như vậy.

Công an điều tra vụ dân phòng đánh 2 thiếu niên ở TP.HCM

Phó chủ tịch UBND quận 10 (TP.HCM) khẳng định quận đã yêu cầu điều tra xác minh xử lý nghiêm, không bao che cho hành vi đánh 2 thiếu niên trong trường học.

Đình chỉ công tác dân phòng đánh 2 thiếu niên

“Hành động của bảo vệ khu phố đánh 2 thiếu niên là không thể chấp nhận được. Tôi đã yêu cầu đình chỉ công tác đối với người này để chờ xử lý”, Chủ tịch UBND quận 10 nói.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội