Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục phó mất 385 triệu: 'Tôi rất buồn phiền'

Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang chia sẻ ông rất buồn phiền vì vụ việc cá nhân đã làm ảnh hưởng tới tổ chức.

Cục phó Nguyễn Xuân Quang cảm thấy buồn phiền vì sự việc mất tiền Trả lời báo chí, Cục phó Nguyễn Xuân Quang chia sẻ: “Tôi rất buồn lòng bởi việc cá nhân gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức”.

Chiều 3/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài chủ trì họp báo về vụ việc mất gần 400 triệu đồng của ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, trong chuyến thanh tra ở Long An cuối tháng 9.

Đây là vụ việc cá nhân

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức nhận định đây là vụ việc của cá nhân. Tuy nhiên, do sự việc diễn ra khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại Long An và có thông tin liên quan đến một số “phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường”, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An và một số cơ quan có liên quan.

"Vụ này đã được công an Long An khởi tố điều tra làm rõ việc mất trộm. Chúng tôi cũng phải chờ vào kết quả của cơ quan công an, còn chúng tôi cũng không có nghiệp vụ để làm rõ việc này. Sau này có thông tin từ phía công an tỉnh Long An chúng tôi sẽ thông tin tiếp", ông Thức nói.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang cho biết: “Ban đầu, tôi dự định sẽ cùng em gái về Long Thành (Đồng Nai) để mua đất trong tuần đầu tiên của chuyến công tác. Tuy nhiên, sau 2 ngày thanh tra, tôi đã không đi được vì công việc bận rộn. Do vậy, tôi chưa thực hiện được giao dịch này và mất tài sản như báo chí đã đăng”.

Ông Nguyễn Xuân Quang cũng chia sẻ: “Tôi rất buồn phiền bởi việc cá nhân gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức”.

cuc pho nguyen xuan quang mat 400 trieu anh 1
Ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

-  Tổng cục cho biết thêm thông tin về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quang chưa đủ tiêu chuẩn nhưng do “trường hợp đặc biệt”?

- Ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Môi trường: “Ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm, chỉ thiếu chứng chỉ Trung cấp Lý luận chính trị. Tại thời điểm bổ nhiệm, do đặc thù Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới thành lập và đảm đương nhiều nhiệm vụ về thanh tra, kiểm tra nên cần bổ sung cán bộ, lãnh đạo. Do đó, Tổng cục đã xem xét, nhất trí phân công ông Nguyễn Xuân Quang giữ chức Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường”.

Ông Nguyễn Xuân Quang đã hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ ngạch chuyên viên chính và có 11 năm, 4 tháng giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương, hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên. Tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên, ông Quang đã có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3 và đối tượng 2, chứng chỉ tiếng Anh, tin học văn phòng trình độ C. Ông Quang có kinh nghiệm quản lý điều hành, trưởng phòng với tổng thời gian 7 năm 7 tháng.

Trưởng đoàn Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện đúng chức trách

- Trưởng đoàn thanh tra có mang số tiền lớn trong quá trình công tác có phù hợp các quy định của công tác thanh tra, kiểm tra?

- Phó tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức: "Đi công tác nước ngoài có quy định số lượng tiền mang đi, còn trong nước thì không có quy định. Chúng tôi cũng rà soát các văn bản và chưa thấy có quy định cấm hay giới hạn cán bộ đi công tác trong nước được mang tối đa bao nhiêu tiền”.

cuc pho nguyen xuan quang mat 400 trieu anh 2
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức tại buổi họp báo. Ảnh: Duy Hiếu

- Dư luận cho rằng một số cán bộ thanh tra có dấu hiệu tiêu cực khi đi thanh tra các doanh nghiệp? 

Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường: Khi lập các Đoàn thanh tra, Tổng cục Môi trường thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra. “Luôn có một Tổ giám sát hoạt động của Đoàn Thanh tra như ở Long An thì ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng làm Tổ trưởng. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được phản ánh tiêu cực của cán bộ thanh tra”, ông Tài nói.

- Tổng cục Môi trường có ghi nhận ý kiến phản ánh của doanh nghiệp về vấn đề nhũng nhiễu trong công tác thanh tra môi trường tại Long An?

- Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức: Qua phản ánh của đại diện 6 doanh nghiệp cùng thành viên đoàn thanh tra, trưởng đoàn Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ có thái độ đúng mực trong quá trình khảo sát tại Long An".

Cử cán bộ thay Cục phó mất 400 triệu tiếp tục thanh tra ở Tây Nam Bộ

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều tra và theo nguyện vọng của cá nhân ông Quang, Tổng cục Môi trường cử cán bộ khác thay thế vị trưởng đoàn thanh tra này.

Ngày 20/9, đoàn khách ba người gồm ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, và hai thành viên khác thuê phòng nghỉ tại khách sạn Thanh Vân 2, Long An. Đến sáng 26/9, một thành viên trong đoàn báo với khách sạn ông Quang bị mất hơn 385 triệu đồng. Ông Quang khẳng định tiền mất cắp là của ông, mang theo để giải quyết việc gia đình ở TP.HCM. 

Trước đó, trao đổi với Zing.vn sáng 30/9, một lãnh đạo thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết cho biết: "Ông Nguyễn Xuân Quang chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định khi được bổ nhiệm".

Bà Nguyễn Tân Huyền, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Môi trường) cũng xác nhận ông Quang được bổ nhiệm khi chưa có bằng lý luận chính trị (từ trung cấp trở lên), chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều tra và theo nguyện vọng của cá nhân Cục phó Nguyễn Xuân Quang, Tổng cục Môi trường đã cử cán bộ khác thay thế ông Quang làm trưởng đoàn thanh tra. 

Vụ cục phó mất trộm: Ông Quang nói không có phong bì trong phòng nghỉ

Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho hay Cục phó Nguyễn Xuân Quang khẳng định không có phong bì trong phòng khách sạn và chủ động xin thôi làm trưởng đoàn thanh tra tại Long An.
Thắng Quang - Trà My

Bạn có thể quan tâm