Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cục Nghệ thuật đính chính thông tin cấp phép 300 ca khúc 'nhạc đỏ'

"Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cập nhật thêm 300 bài hát này vào danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi chứ không phải cấp phép mới đối với 300 bài hát nói trên", Cục cho biết.

Chiều 20/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn cập nhật thêm 300 ca khúc vào danh sách được phổ biến rộng rãi trên trang thông tin chính thức.

Trong đó có nhiều ca khúc quen thuộc như Biết ơn chị Võ Thị Sáu (Nguyễn Đức Toàn), Bài ca Trường Sơn (Trần Chung, Gia Dũng), Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây (Hoàng Điệp, Phạm Tiến Duật), Trên đỉnh Trường Sơn ta hát (Huy Du), Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương), Bước chân trên dải Trường Sơn (Vũ Trọng Hối), Ca ngợi Hồ Chí Minh (Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi)…

cap phep 300 bai nhac do anh 1
Hơn 300 ca khúc nhạc đỏ vừa được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cập nhật vào danh sách những ca khúc được phổ biến rộng rãi. Động thái này của Cục hiện gây tranh cãi trong dư luận. 

Thông tin này dẫn đến một số hiểu lầm khi nhiều bài báo và khán giả cho rằng những ca khúc trên đã được cấp phép để lưu hành trở lại. Trước vấn đề này, ngày 21/5, Cục đã gửi thông cáo báo chí để đính chính thông tin.

Trong thông cáo, cục cho biết: "Việc một số bài báo phản ánh Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép trên 300 bài hát 'nhạc đỏ'  là chưa đúng với bản chất của vấn đề. Cục Nghệ thuật Biểu diễn chỉ cập nhật thêm 300 bài hát này vào danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi chứ không phải cấp phép mới đối với 300 bài hát nói trên".

Bên cạnh đó, Cục cũng khẳng định sẽ tiếp tục bổ sung những ca khúc phù hợp vào danh sách trên.

"Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong việc rà soát, cập nhật, bổ sung vào danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã tiến hành rà soát đợt đầu và cập nhật, bổ sung vào danh mục 300 ca khúc đã phổ biến rộng rãi trong những năm qua trên trang thông tin chính thực của Cục.

Việc này nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng. Danh mục này sẽ được Cục Nghệ thuật Biểu diễn tiếp tục bổ sung, cập nhật", đại diện Cục khẳng định. 

Trước đó, thông tin Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép trở lại cho 300 ca khúc nhạc đỏ đã gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng đây là 'trò cười' mới của Cục Nghệ thuật Biểu diễn trong hoạt động cấp phép các ca khúc, bởi các ca khúc nhạc đỏ trong danh sách đã có sức sống mạnh mẽ hàng chục năm qua trong đời sống nhân dân. Việc cấp phép trở lại là hoàn toàn thừa thãi.

Trước thông tin đính chính của Cục, rằng 300 ca khúc chỉ được cập nhật vào danh sách các ca khúc được phổ biến rộng rãi, nhiều câu hỏi tiếp tục được đặt ra: Tại sao trước đây không cập nhật danh sách này? Trước năm 1975 nhiều ca khúc được phổ biến rộng rãi liệu Cục có thể rà soát cập nhật được hết hay không?

Xung quanh việc cập nhật danh sách 300 ca khúc, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ còn phải trả lời nhiều câu hỏi từ phía dư luận, thời gian tới.

Công bố danh sách hơn 300 ca khúc 'nhạc đỏ' được phổ biến rộng rãi

Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa công bố danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi, trong đó có nhiều ca khúc nhạc đỏ quen thuộc, ví dụ như "Như có Bác trong ngày đại thắng".

 Lan Phương

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc