Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cục Hàng không cấm khách mang một số dòng Macbook Pro lên máy bay

Máy tính Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ 9/2015 đến 2/2017 có pin bị thu hồi vừa bị cấm mang lên các chuyến bay cũng như vận chuyển trong hành lý ký gửi.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra thông báo đã ban hành chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang một số dòng máy tính xách tay Macbook Pro khi đi tàu bay dưới mọi hình thức. 

Việc vận chuyển bằng đường hàng hóa với loại máy tính này cũng bị cấm. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Quyết định này, theo Cục Hàng không, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và tàu bay trong quá trình khai thác.

Dòng Macbook Pro bị cấm là sản phẩm sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị thu hồi.

Chỉ thị của Cục Hàng không đính kèm văn bản triệu hồi của Apple. Theo văn bản này, các sản phẩm liên quan là mẫu MacBook Pro 15 inch đời 2015 được bán ra từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Nguyên nhân là pin của sản phẩm có hiện tượng quá nhiệt, dễ bốc cháy.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện.

Các hãng cũng được yêu cầu xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay.

Các hãng cũng phải xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

cam mang macbook pro len may bay anh 1
Vào tháng 7, một người dùng tại Mỹ chia sẻ hình ảnh chiếc MacBook Pro bị cháy thủng cả đáy máy. Ảnh: Steven Gagne.

Trong khi đó, các cảng hàng không có nhiệm vụ triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này.

Các cảng vụ, đại diện cảng vụ phải tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng các dòng máy tính nói trên thì cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng. Các hãng hàng không phải báo cáo với Cục ngay khi có các vi phạm liên quan.

Quyết định của Cục Hàng không căn cứ trên văn bản của Ủy ban An toàn Hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay này. 

Trước đó, trong thông báo chương trình thu hồi và thay thế pin miễn phí của Apple, hãng cho biết chỉ có những sản phẩm thuộc MacBook Pro 15 inch 2015 gặp vấn đề lỗi pin các dòng khác không bị ảnh hưởng. Người dùng có thể kiểm tra đời máy bằng cách nhấn vào logo Apple, chọn “About This Mac”, thông tin của máy sẽ xuất hiện.

Để kiểm tra MacBook của mình có nằm trong diện này, người dùng nhập số serial của sản phẩm vào trang web này.

'Diện tích sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn 1/5'

Theo Tổng công ty Quản lý bay VN, do quá trình đô thị hóa, diện tích sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn 1/4 đến 1/5 so với trước, lại bị dân cư bao quanh, nên khó cải tạo, mở rộng.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Hàng không Kinh doanh