Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cục Điện ảnh phản hồi về việc 300 phim nhựa bị hư hỏng nặng

Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết bản gốc của hơn 300 bộ phim đều được lưu trữ tại Viện phim Việt Nam, không bị hư hại.

Trao đổi với Zing về sự việc 300 phim tại Hãng phim truyện Việt Nam bị hư hỏng nặng, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh - cho biết bản gốc của tất cả phim kể trên đều được lưu trữ, bảo quản ở Viện phim Việt Nam.

"Bản gốc của hơn 300 phim nhựa ở Viện phim Việt Nam vẫn được lưu trữ rất tốt, không có tình trạng hỏng hóc hay mất khả năng sử dụng. Còn số lượng phim ở Hãng phim truyện Việt Nam đang lưu trữ chỉ là bản hai, ba, được giữ lại để giới thiệu, phổ biến hoặc lưu trữ cho các sự kiện", Cục trưởng Cục Điện ảnh nói.

Chia sẻ thêm với Zing vào chiều 26/12, NSND Nguyễn Thanh Vân - nguyên Phó giám đốc Hãng phim Truyện Việt Nam - cho biết hiện ông và các nghệ sĩ đang họp bàn, gấp rút hoàn thiện văn bản gửi lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tìm phương án giải quyết sự việc.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân xác nhận Viện phim Việt Nam có lưu trữ bản gốc của phim. Tuy nhiên, số lượng phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam là tài sản quan trọng cần bảo quản. Nhiều năm qua, Hãng phim truyện Việt Nam thực hiện việc lưu trữ phim bằng công tác số hóa. Nhưng đến thời điểm hiện tại, số lượng phim được số hóa trong tổng số 300 tác phẩm nói trên chưa được thống kê đầy đủ.

Trước đó, NSND Nguyễn Thanh Vân cho biết 300 phim được lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam bị hỏng hóc, một số phim không thể phục hồi.

Theo NSND Nguyễn Thanh Vân, phim nhựa phải được bảo quản 24/24 trong kho lạnh. Song hệ thống điều hòa của kho đã hỏng hơn một tháng. Ông Vân cũng cho biết Tổng công ty Vận tải thủy VIVASO - đơn vị nắm cổ phần cao nhất của VFS sau khi hãng này được cổ phần hóa - nắm được tình hình nhưng không có động thái khắc phục, sửa chữa.

Tủ sách Điện ảnh - Truyền hình giới thiệu những cuốn sách hay và mới nhất về nền công nghiệp điện ảnh, công nghệ truyền hình của Việt Nam cũng như thế giới. Ngoài ra, tủ sách còn giới thiệu các tác phẩm đáng đọc về các bộ phim, diễn viên, MC... nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới.

Nhà rạp kỳ vọng ‘Avatar 2’ vượt doanh thu 300 tỷ đồng ở Việt Nam

Sau 3 ngày công chiếu tại Việt Nam, ‘Avatar 2’ cán mốc gần 70 tỷ đồng. Đại diện nhà rạp Việt kỳ vọng bom tấn của James Cameron là phim ngoại có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Những phim Việt tệ nhất năm 2022

Năm 2022 chứng kiến sự thất bát của thị trường điện ảnh Việt khi thiếu vắng bom tấn. Trong khi đó, hàng loạt dự án chất lượng thấp đua nhau ra rạp khiến khán giả ngao ngán.

Tâm An

Bạn có thể quan tâm