Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cục Đăng kiểm yêu cầu Honda triệu hồi xe SH mới

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục yêu cầu Honda Việt Nam triệu hồi dòng xe SH vừa ra mắt do gặp lỗi ở hệ thống khóa thông minh.

Qua các buổi làm việc với Công ty Honda Việt Nam tại trụ sở Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đăng kiểm cho rằng, việc hệ thống báo động chống trộm tự hủy sau 10 phút kích hoạt đã hoạt động không đúng theo chức năng thiết kế và công bố của công ty Honda Việt Nam.

"Lỗi xảy ra liên quan đến hệ thống báo động chống trộm của xe và có thể gây nguy hiểm đến tài sản của người sử dụng (mất tài sản) trong một số điều kiện nhất định", Cục Đăng kiểm nhận định.

Cục Đăng kiểm yêu cầu Honda Việt Nam triệu hồi xe SH Trả lời phỏng vấn Zing.vn, ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Quản lý chất lượng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết Cục đã yêu cầu Honda Việt Nam triệu hồi dòng sản phẩm SH mới do lỗi ở hệ thống khóa thông minh.

Chiều 25/11, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Quản lý chất lượng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, sau khi nhận được phản ánh, cục đã ra văn bản yêu cầu Honda giải trình. Hãng này nói đây chỉ là tính năng bổ sung của phần mềm, không ảnh hưởng đến phương tiện. Tuy nhiên, lỗi này gây nguy hiểm cho chủ phương tiện về khía cạnh đảm bảo tài sản của họ.

"Vì vậy, Cục Đăng kiểm yêu cầu Honda nghiêm chỉnh và có trách nhiệm với việc này”, ông An nói.

Trong khi đó, đại diện Honda Việt Nam cho hay họ chưa đưa ra bình luận gì về quyết định của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Theo lý giải của Honda, bộ điều khiển thông minh hệ thống cảnh báo chống trộm trên xe SH sẽ tự động tắt trong khoảng thời gian ngắn hơn tiêu chuẩn đưa ra. Khi ra mắt, Honda Việt Nam thông báo hệ thống bảo vệ chống trộm được thiết kế hoạt động tới 10 ngày.

Trong buổi làm việc tuần trước với Cục Đăng kiểm, hãng thừa nhận, hệ thống duy trì khả năng này chỉ trong 10 phút. Honda Việt Nam giải thích do lỗi phần mềm cài đặt từ nhà cung cấp linh kiện.

Bộ điều khiển thông minh và chìa khóa FOB sẽ được thay thế để khắc phục lỗi.
Bộ điều khiển thông minh và chìa khóa FOB sẽ được thay thế để khắc phục lỗi.

Ngày 26/10, Honda Việt Nam đăng tải thông tin về việc thay thế phụ tùng cho xe SH125/150 trang bị hệ thống khóa thông minh Smart Key. Liên doanh Nhật Bản gọi đây là chiến dịch dịch vụ thay vì một đợt triệu hồi.

Theo Honda Việt Nam, sau đợt sản phẩm SH 125/150 Smart Key đầu tiên tung ra thị trường, hãng phát hiện ra vấn đề đối với phần mềm điều khiển (SCU). Lỗi phần mềm này khiến hệ thống cảnh báo chống trộm bị ngắt sớm hơn so với thời gian nhà sản xuất lập trình. Số lượng xe SH 125 gặp hiện tượng này là 6.721 chiếc, trong khi SH 150 là 5.397 chiếc. Tất cả 12.118 xe này đều được sản xuất từ 19/8 đến 6/10.

Hệ thống chìa khóa cơ, ổ khóa cũ được thay thế hoàn toàn bằng khóa thông minh gồm núm xoay, điều khiển từ xa FOB, bộ điều khiển, bộ vi xử lý trung tâm và hệ thống đầu kết nối khẩn cấp.
Hệ thống chìa khóa cơ, ổ khóa cũ được thay thế hoàn toàn bằng khóa thông minh gồm núm xoay, điều khiển từ xa FOB, bộ điều khiển, bộ vi xử lý trung tâm và hệ thống đầu kết nối khẩn cấp.

Biện pháp xử lý là thông qua các đại lý chính hãng, Honda Việt Nam sẽ thay thế miễn phí bộ điều khiển và chìa khóa thông minh cho toàn bộ số xe gặp lỗi. Thời gian bắt đầu chiến dịch từ 26/10 trên phạm vi toàn quốc.

Honda SH 125/150 với chìa khóa thông minh ra mắt ngày 10/9, với giá bán lần lượt 66,9 và 80,9 triệu đồng cho bản 125 và 150 phân khối.

Honda SH mới gặp vấn đề với chìa khóa thông minh

Hơn 12.000 chiếc Honda SH 125/150 phiên bản mới sẽ được thay thế bộ điều khiển (SCU) và chìa khóa thông minh (FOB) do hệ thống cảnh báo chống trộm tự ngắt sớm.

Hân Nguyễn - Khánh An

Bạn có thể quan tâm