Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cục Đăng kiểm nêu trường hợp xe không nguyên bản vẫn được kiểm định

Ôtô dán đề can lên thân vỏ, sử dụng ca lăng, lưới tản nhiệt thay thế vẫn được cấp giấy đăng kiểm nếu không làm thay đổi kết cấu của xe.

Ngày 28/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam có văn bản chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước trong việc tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đi kiểm định ôtô.

Văn bản do Phó cục trưởng Nguyễn Tô An ký nêu rõ hiện nay vẫn tồn tại tình trạng ùn ứ, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm. Để khắc phục tình trạng trên, Cục Đăng kiểm yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ. Cục sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sau nhiều ngày tiếp nhận phản ánh của báo chí và người dân về bất cập trong việc kiểm định xe độ, chế phụ kiện, Cục Đăng kiểm đã lên danh sách hạng mục thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để yêu cầu các đơn vị phải cấp chứng nhận đăng kiểm.

dang kiem oto anh 1

Cục Đăng kiểm hướng dẫn thêm các trường hợp khiếm khuyết vẫn được đăng kiểm. Ảnh: Duy Anh.

Cục Đăng kiểm liệt kê 6 trường hợp khiếm khuyết không nghiêm trọng, vẫn được phép đăng kiểm.

Thứ nhất là lỗi màu sơn không đúng như ghi trong giấy đăng ký xe. Các loại đề can dán lên vỏ xe cũng thuộc hạng mục này.

Thứ 2 là lỗi thân vỏ, buồng lái, thùng hàng lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồn lái, bao gồm cả trường hợp xước sơn phủ của xe mà không làm ảnh hưởng đến nhận dạng. Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với loại cũ, không làm thay đổi kết cấu xe.

Đối với xe tải cũ, Cục Đăng kiểm cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng, kết cấu thùng hàng.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư 07/VBHN của Bộ GTVT và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu xe.

Thứ 3 là lỗi mọt/gỉ/thủng bậc lên xuống (gồm cả bậc lên xuống lắp thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe);

Thứ 4 là lỗi lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn người lái như tấm chắn nắng, kính chắn gió trước, camera hành trình...

Thứ 5 là lỗi đèn chiếu sáng. Cụ thể, Cục Đăng kiểm cho phép đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, LED, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Thứ 6 là lỗi áp suất lốp không đúng: Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất; không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe. Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thông số kỹ thuật các loại lốp được lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên giấy đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm đề nghị các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai các nội dung khiếm khuyết không nghiêm trọng này dưới dạng bảng thông báo ở vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định.

Cục cũng khuyến cáo chủ xe cần chủ động đăng ký lịch kiểm định; kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Trước đó, nhiều tài xế bức xúc vì tình trạng trung tâm đăng kiểm gây khó khăn, yêu cầu chủ xe phải đưa xe về trạng thái nguyên bản mới cấp phép đăng kiểm. Cách làm này của trung tâm đăng kiểm phần nào ngăn chặn tình trạng độ, chế xe tràn lan, tuy nhiên cũng gây khó cho các tài xế muốn nâng cấp tính năng cho phương tiện để đạt độ tiện nghi và an toàn cao hơn.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Nghiên cứu Văn minh vật chất của người Việt ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.

Một tuần chật vật vì loạt trung tâm đăng kiểm lần lượt bị đình chỉ

Hàng nghìn tài xế tại TP.HCM đang mất ngủ, công việc đảo lộn trong thời điểm cận Tết vì đưa xe đi kiểm định, khi 8 trung tâm đăng kiểm tại địa phương này bị đình chỉ.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm