Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục Cạnh tranh yêu cầu ngân hàng báo cáo việc tăng phí rút tiền ATM

NHNN đã "tuýp còi" vụ tăng phí rút tiền ATM nội mạng nhưng mới đây, Cục Cạnh tranh cũng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo về việc này.

Chiều 12/7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phát đi thông báo cho biết, Cục đã gửi văn bản yêu cầu 4 ngân hàng thương mại lớn là Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV cung cấp các thông tin liên quan việc triển khai dịch vụ ATM của từng đơn vị.

Nguyên nhân Cục Cạnh tranh yêu cầu các ngân hàng báo cáo là do vào đầu tháng 5, nhóm nhà băng này đã thông báo về việc tăng phí rút tiền nội mạng ATM với mức phí giao dịch từ 1.100 đồng/giao dịch lên 1.650 đồng (tức tăng 550 đồng/giao dịch). Theo các ngân hàng, hiệu lực của việc quy định này bắt đầu từ ngày 15/7.

Cuc Canh tranh yeu cau cac ngan hang bao cao viec tang phi the ATM anh 1
Cục Cạnh tranh yêu cầu 4 ngân hàng lớn Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV cung cấp các thông tin liên quan việc triển khai dịch vụ ATM của từng đơn vị. Ảnh: Nguyễn Quang.

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng, Cục Cạnh tranh cho hay, các ngân hàng phải báo cáo vụ việc để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Cụ thể, 4 ngân hàng thương mại lớn này phải cung cấp tài liệu liên quan việc triển khai dịch vụ ATM của từng nhà băng, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong 2 năm, từ 1/7/2016 đến nay.

Từ các thông tin này, Cục sẽ giám sát chặt chẽ, kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có ngân hàng.

Theo quy định tại Điều 9, Luật Cạnh tranh, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.

Đơn vị này cho biết, nếu vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Theo thống kê, 4 ông lớn trong ngành ngân hàng thương mại trong nước là  Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank hiện chiếm khoảng 63% thị phần, với 49 triệu thẻ ATM hoạt động.

Từ đầu năm đến nay, không chỉ phí rút tiền ATM nội mạng được các ngân hàng lên kế hoạch tăng mà nhiều loại phí dịch vụ khác như Mobile Banking, Internet Banking hay Bankplus... cũng được điều chỉnh tăng.

Ngân hàng Nhà nước lần thứ 2 yêu cầu dừng tăng phí rút tiền ATM

Một lần nữa Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ ngày 15/7.


Phúc Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh