Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục C45: Đủ căn cứ khẳng định tàu Sunrise 689 bị cướp biển

"Bọn cướp biển rất tinh vi, khống chế, thu thiết bị liên lạc, tìm kiếm hộp đen. Song bọn chúng không tìm được hộp đen mà chỉ thu được thẻ nhớ", Cục trưởng C45 nói.

Ngày 23/10, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) cho biết sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Cảnh sát biển vùng 3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vũng Tàu và tài liệu từ Công an Vũng Tàu, C45 đã kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gồm tiến hành khám nghiệm lại toàn bộ tàu Sunrise 689, đồng thời ghi lời khai thuỷ thủ, kiểm tra lại thông tin vụ cướp biển.

Sau khi hoàn tất cả công tác điều tra trên, C45 đã giải phóng tàu Sunrise 689 của Công ty cổ phần đóng tàu Thủy sản Hải Phòng để con tàu này về cảng Quảng Trị để trả hàng.

Theo Cơ quan điều tra, đủ cơ sở để xác định tàu Sunrise 689 bị cướp biển.
Theo Cơ quan điều tra, đủ cơ sở để xác định tàu Sunrise 689 bị cướp biển.

Về thông tin không còn hộp đen trên tàu, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho hay quá trình khám nghiệm ban đầu không thu được hộp đen của con tàu.

Các thuỷ thủ thủy không biết hộp đen mà chỉ kỹ thuật viên mới xác định được. Quá trình tổ chức điều tra, phối hợp với giám đốc hãng tàu, bảo hiểm, kỹ thuật viên trên tàu thì C45 đã thu được hộp đen. Đây là vấn đề rất quan trọng vì hộp đen ghi lại toàn bộ hành trình, tốc độ gió, toạ độ con tàu đi qua, ghi lại nội dung trao đổi trên tàu...

“Bọn cướp biển rất tinh vi, khống chế, thu thiết bị liên lạc, tìm kiếm hộp đen. Song bọn chúng không tìm được hộp đen mà chỉ thu được thẻ nhớ”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu, C45 xác định có đủ căn cứ xác định là tàu Sunrise bị cướp ở trên vùng biển quốc tế mà con tàu này đi qua. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được đối tượng cướp là quốc tịch nước nào mà chỉ biết có 1 toán cướp biển đã cướp dầu trên tàu Sunrise 689 và hút dầu sang tàu khác.

Cảnh sát biển và bộ đội biên phòng đã giám định chất lượng dầu, số lượng bị mất. Trị giá thiệt hại theo thống kê ban đầu là 30 tỷ đồng.

C45 đã tập hợp toàn bộ tài liệu, chờ kết quả giám định hộp đen tại Cục Hàng hải Việt Nam. “Khi đủ căn cứ thì sẽ khởi tố bị can và xử lý theo quy định của luật Việt Nam. C45 sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và Trung tâm chống cướp biển Đông Nam Á có trụ sở tại Singapore để điều tra các nhóm cướp biển hoạt động ở khu vực eo biển Maclacca và Đông Nam Á để làm rõ nhóm cướp biển nào đã thực hiện vụ cướp này. Mặt khác, Việt Nam cũng sẽ đề nghị Interpol để liên hệ trao đổi thông tin nhằm phối hợp điều tra”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

http://nld.com.vn/phap-luat/cuc-c45-du-can-cu-khang-dinh-tau-sunrise-689-bi-cuop-bien-20141023220517043.htm

Theo Nguyễn Quyết/ Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật