Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục ATTP nói về vụ sữa bột chứa chất gây ung thư ở Hong Kong

Sau khi Hội người tiêu dùng Hong Kong, Trung Quốc, báo cáo 15 nhãn sữa chứa chất gây ung thư là 3-MCPD và glycidyl este, Cục An toàn thực phẩm Việt Nam đã tìm hiểu và đưa kết luận.

Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, cho biết đã liên lạc với hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế của Hong Kong, Trung Quốc, để làm rõ sự việc trên.

VFA xác nhận về kết quả nghiên cứu do Hội người tiêu dùng Hong Kong thực hiện. 15 sản phẩm dinh dưỡng công thức có chứa 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD) và glycidyl este (GE). Đây là những chất sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm.

sua bot chua chat gay ung thu anh 1

Cục An toàn thực phẩm Việt Nam đã tìm hiểu và làm rõ sự việc liên quan sữa bột trẻ em tại Hong Kong (Trung Quốc) chứa chất gây ung thư. Ảnh: Freepik.

Tuy nhiên, hiện tại, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (Codex) và các quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Singapore, Châu Âu (EU) chưa đưa ra quy định về 3-MCPD trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức, bao gồm sữa bột.

Đáng chú ý, lượng chất 3-MCPD được tìm thấy trong 15 loại sữa mà Hội người tiêu dùng Hong Kong nghiên cứu đều thấp hơn chỉ số Ủy ban Hỗn hợp các chuyên gia FAO (WHO) quy định.

Mỹ, Canada, Australia, New Zealand và Singapore cũng không đặt tiêu chuẩn về GE trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức. Riêng EU có quy định giới hạn tối đa và 15 nhãn sữa mà Hội người tiêu dùng Hong Kong nghiên cứu đều đạt chuẩn.

Cục An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý của Hong Kong, quốc gia khác để cập nhật những thông tin mới nhất về 3-MCPD, GE và thông báo nhằm giúp người tiêu dùng có thể chọn sản phẩm phù hợp.

Trước đó, ngày 17/8, Hội người tiêu dùng Hong Kong công bố kết quả nghiên cứu các sản phẩm dinh dưỡng công thức. Nghiên cứu này phát hiện 15 mẫu sữa công thức có chứa 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD) và 9 mẫu có chứa glycidyl este (GE). Trong đó, nhiều sản phẩm do các thương hiệu nổi tiếng như Wyeth, Mead Johnson, Abbott, Meiji... phân phối.

Hong Kong phát hiện chất gây ung thư trong 9 loại sữa bột cho trẻ

Nếu sử dụng quá liều lượng, các hợp chất có trong những mẫu sữa này làm hỏng chức năng thận, đột biến DNA và dẫn đến ung thư.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe