Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuba: 'Tấn công sóng âm' sứ quán Mỹ là mánh khóe chính trị

Ngoại trưởng Cuba nói cáo buộc về các vụ tấn công bí ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe viên chức ngoại giao Mỹ là "mánh khóe chính trị" nhằm phá hoại quan hệ giữa Havana và Washington.

AFP dẫn lời Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez hôm 28/10 nói sẽ là điều "phi đạo đức và không thể chấp nhận" nếu "những khác biệt chính trị" giữa Mỹ và Cuba trở thành động cơ cho bất kỳ biện pháp nào làm tổn hại công dân 2 nước.

Mỹ đã "lựa chọn giải pháp mang bản chất chính trị làm tổn thương người dân Cuba", ông Rodriguez phát biểu tại Washington D.C. trong cuộc gặp với những người Cuba đang sống ở Mỹ, đề cập đến quyết định "trả đũa" của Mỹ.

tan cong suc khoe su quan My o Cuba anh 1
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez . Ảnh: Getty.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 3/10 thông báo sẽ trục xuất 15 viên chức ngoại giao Cuba, cho họ thời hạn 7 ngày để rời khỏi Mỹ. Trước đó vài ngày, Mỹ đã rút khoảng 60% nhân viên sứ quán ở Havana về nước để đáp trả những "vụ tấn công sức khỏe" kéo dài nhiều tháng làm ảnh hưởng đến viên chức ngoại giao Mỹ.

Mỹ cũng đồng thời ngừng cấp visa cho công dân Cuba trong một tháng nay, một động thái mà Havana cho là bất công.

Sự việc được xem như đòn tiếp theo giáng vào nỗ lực của cựu tổng thống Barack Obama trong việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Cuba sau nhiều thập kỷ cô lập.

"Cái gọi là tấn công bằng sóng âm... hoàn toàn sai sự thật", ông Rodriguez nói. Ngoại trưởng Cuba cho rằng cáo buộc này đã khiến quan hệ giữa 2 nước, 2 chính phủ "xấu đi một cách nghiêm trọng".

tan cong suc khoe su quan My o Cuba anh 2
Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba. Ảnh: Getty.

Theo AFP, ít nhất 24 nhân viên sứ quán Mỹ ở Havana đã ngã bệnh trong giai đoạn từ tháng 11/2016 đến tháng 8/2017. Họ bị mất thính giác, nhức đầu và các triệu chứng khác được cho là do các cuộc tấn công bí ẩn bằng sóng âm gây ra.

Chính phủ Cuba phủ nhận việc đứng sau vụ việc và cam kết điều tra sự cố. Tuy vậy cho đến nay, cả hai bên vẫn chưa tìm ra được thủ phạm hay nguyên nhân cụ thể dù Cuba đã cho phép Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến đảo quốc 3 lần trong năm nay.

Washington vẫn chưa chính thức đổ lỗi cho chính phủ Cuba trong vụ việc nhưng Tổng thống Trump hồi giữa tháng 10 nói Havana phải chịu trách nhiệm. Nhà Trắng nói rằng họ tin Cuba vốn có thể ngăn chặn những "vụ tấn công" này.

Âm thanh bí ẩn có thể tấn công người Mỹ tại Cuba Mỹ vừa công bố một đoạn âm thanh bí ẩn được cho là thủ phạm khiến ít nhất 22 công dân nước này tại Cuba bị thương.

Công bố đoạn âm thanh nghi tấn công người Mỹ tại Cuba

Mỹ lần đầu tiên công bố đoạn ghi âm loại sóng bí ẩn có thể liên quan tới vụ tấn công ở thủ đô Havana của Cuba khiến một số nhà ngoại giao bị thương.

Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba sau sự cố bí ẩn

Chính quyền Trump thông báo sẽ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba để đáp trả những cuộc "tấn công sức khỏe" kéo dài nhiều tháng làm ảnh hưởng các nhân viên sứ quán Mỹ ở Havana.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới