Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cuba mất điện toàn quốc vì bão Ian

Các quan chức địa phương cho biết lưới điện của Cuba bị sập vào cuối ngày 27/9 sau khi bị bão Ian tàn phá, khiến toàn bộ đất nước 11,33 triệu dân đang chịu cảnh mất điện.

Lưới điện của Cuba sập do bão Ian, khiến toàn bộ đất nước mất điện. Ảnh: Reuters.

“Hệ thống điện đã hoạt động trong những điều kiện phức tạp khi bão Ian đi qua. Không có điện ở bất kỳ khu vực nào của đất nước ngay bây giờ", Lazaro Guerra, Giám đốc kỹ thuật của Liên minh Điện lực Cuba, nói, theo Reuters.

Ông cho biết các nhà chức trách sẽ làm việc suốt đêm và trong ngày 28/9 để khôi phục lại nguồn điện sớm nhất có thể.

Tình trạng mất điện trên toàn quốc đang làm nghiêm trọng hơn tình cảnh của những người dân Cuba kiệt sức vì bão.

Mayelin Suarez, một người bán hàng rong gọi đêm bão Ian đi qua là "đêm đen tối nhất trong đời”.

"Chúng tôi suýt mất mái nhà", Suarez nói với Reuters. "Con gái tôi, chồng tôi và tôi phải buộc mái bằng dây thừng để nó không bay đi”.

toan Cuba mat dien anh 1

Bão Ian đang ở cấp 3 và hướng tới vịnh Tampa, Florida, Mỹ, sau khi quét qua Cuba ngày 27/9. Ảnh: Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ.

Cơn bão đổ bộ vào Cuba vào thời điểm nước này đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế. Tình trạng mất điện, thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu kéo dài có khả năng làm phức tạp thêm nỗ lực hồi phục của đất nước.

Omar Avila, một nhân viên tại cửa hàng bán thịt ở Pinar del Rio, cho biết: “Ian đã tước hết những gì còn lại của chúng tôi”.

Bão Ian đã đổ bộ vào tỉnh Pinar del Rio của Cuba vào sáng sớm 27/9, khiến các quan chức phải cắt điện toàn bộ tỉnh có 850.000 dân để phòng ngừa sự cố.

40.000 người dân cũng đã được sơ tán khỏi các khu vực trũng ven biển, theo phương tiện truyền thông địa phương. Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin cơn bão khiến ít nhất 2 người thiệt mạng ở miền Tây Cuba.

Gió giật dữ dội làm vỡ cửa sổ và làm tốc mái nhà trên khắp khu vực. Các con đường vào khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão vẫn chưa thể khai thông do cây cối và cột điện đổ.

Tại tỉnh Pinar del Rio, nơi công cây nông nghiệp và thuốc lá hàng đầu của đất nước, nông dân đã dự trữ 33.000 tấn thuốc lá từ vụ thu hoạch trước, nhưng nhiều tòa nhà trang trại, được làm bằng mái tranh lợp lá cọ, đã bị bão san phẳng, truyền thống nhà nước cho biết.

Tỉnh Artemisa lân cận, gần Havana, báo cáo 40% diện tích trồng chuối của họ đã bị thiệt hại do cơn bão.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết cơn bão cấp 3 đang hướng về phía Florida Keys, với sức gió duy trì tối đa là 195 km/h.

6 người thiệt mạng ở Philippines vì siêu bão Noru Bão Noru ghi nhận mức gió 170 km/h, gây ra lũ lụt, mất điện và khiến 6 người thiệt mạng. Hàng nghìn người ở Philippines sống trên đường bão qua đã phải đi sơ tán.

Bão lớn hoành hành hai nửa bán cầu

Trong khi châu Á đối phó với bão Noru, người dân Mỹ và các đảo quốc vùng Caribe cũng đang gia cố nhà cửa và tích trữ nhu yếu phẩm trước khi bão Ian quét qua.

Dân Florida gia cố nhà, chuẩn bị đón bão Ian

Cư dân trên khắp Florida hôm 26/9 tất bật chuẩn bị gia cố nhà cửa, tích trữ nhu yếu phẩm trước lo ngại cơn bão Ian đổ bộ gây ra gió lớn, mưa xối xả và triều cường dâng cao.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm