Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cưa trộm cây khô, 5 người hầu tòa

Theo kết quả giám định, cây mà nhóm Khánh cưa là gỗ trắc đã chết khô. Riêng khúc gỗ mà nhóm lấy có giá hơn 19 triệu đồng.

Chiều 1/6, TAND tỉnh Kon Tum tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2 đối với các bị cáo Lê Quốc Khánh, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Ngọc Bình (cùng trú huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) và Phan Tiến Dũng (cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy) về tội danh trộm cắp tài sản.

Cua cay kho 4 nguoi hau toa anh 1
5 người hầu tòa vì hành vi cưa cây đã chết khô. Ảnh: Triệu Thanh.

Theo cáo trạng, ngày 11/4/2016, Dũng gọi điện nhờ Khánh tìm người làm cành cà phê. Sau khi trao đổi công việc, Khánh chủ động xin Dũng vào rừng đặc dụng Đăk Uy để cưa trộm gỗ trắc khô. Vì nể Khánh thường tìm người làm thuê cho mình nên Dũng đồng ý.

Rạng sáng ngày 12/4/2016, Khánh rủ thêm Bình, Bảy, Thụ cùng vào rừng cưa gỗ. Khi phát hiện cây gỗ trắc chết khô, các bị cáo liền cưa cây dưới sự cảnh giới của Dũng. Do cây bị đổ, tạo ra tiếng động lớn nên nhân viên kiểm lâm Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy phát hiện và truy đuổi.

Lúc này Khánh và Bình nâng khúc gỗ đã cưa lên vai cho Thụ và Bình vác chạy ra ngoài rừng. Vài ngày sau đó, các bị cáo trên đã ra cơ quan Công an đầu thú.

Theo kết quả giám định, cây mà nhóm Khánh cưa là gỗ trắc đã chết khô. Riêng khúc gỗ mà nhóm lấy có khối lượng 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng.

Tháng 9/2016, TAND huyện Đắk Hà tuyên phạt năm bị cáo 12-15 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản”. Các bị cáo kháng cáo, kêu oan. Tháng 3/2017, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần 1 và tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Đến tháng 9/2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần 2 và vẫn tuyên phạt các bị cáo từ 11-14 tháng tù về “tội trộm cắp tài sản”.

Sau 5 lần phiên tòa liên tục bị hoãn, TAND tỉnh Kon Tum đã xử phúc thẩm lần 2. Tại phiên tòa, các bị cáo kêu oan cho rằng mình không phạm tội “trộm cắp tài sản”.

Đại diện VKSND tỉnh Kon Tum cho rằng cấp sơ thẩm đã phạt tù các bị cáo là có cơ sở. Vì cây gỗ trắc chết khô mà các bị cáo cưa thuộc rừng tự nhiên, hành vi của các bị cáo đã xâm hại trực tiếp sự quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên các bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản, đình chỉ vụ án, xử phạt hành chính nhóm người này về hành vi cưa cây gỗ khô trong rừng.

Truy tìm kẻ chặt hạ gần 200 gốc bưởi đặc sản của người dân

Gần 200 gốc bưởi trồng hơn 2 năm của một người dân ở Hà Tĩnh bị kẻ xấu chặt hạ lúc rạng sáng.

Triệu Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật