Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cua biển nuôi ở Cà Mau chết hàng loạt nghi do ấu trùng cypris

Cơ quan chức năng ở Cà Mau phát hiện ấu trùng cypris của giáp xác chân tơ ở khu vực có cua biển chết bất thường.

Ngày 27/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau phối hợp với Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu tiếp tục lấy mẫu cua, bùn và nước trong các ao nuôi tôm ở Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân… để xét nghiệm tìm nguyên nhân khiến cua biển nuôi chết bất thường.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Huy cho biết bước đầu đã phát hiện ký sinh trùng có hình dạng là ấu trùng cypris của giáp xác chân tơ (Sacculina.sp) trong các mẫu xét nghiệm. Đây là loài ký sinh trong xoang thân và cơ của cua, ghẹ.

Cua chet bat thuong o Ca Mau anh 1

Cua biển là một trong những loại đặc sản của Cà Mau. Ảnh: Việt Tường.

“Đây chỉ là kết quả bước đầu. Chúng tôi thu mẫu tiếp để xét nghiệm cho đầy đủ. Nguyên nhân xuất hiện ký sinh trùng vẫn chưa đủ khẳng định khiến cua chết nhanh như vậy”, ông Huy nói.

Theo ông Huy, tùy theo vùng nuôi, người dân khai báo kỷ lệ cua chết so với những năm trước là 50%, có nơi cao hơn tỷ lệ này.

Ông Huy khuyến cáo người dân thực hiện 4 giải pháp để phòng ngừa cua chết khi môi trường quá xấu. Cụ thể, nông dân phải cải tạo lại ao nuôi, lấy nước mới (phải có tấm lọc), chọn giống khỏe mạnh và thả mật độ thưa.

Từ giữa tháng 3, nông dân một số huyện ở Cà Mau phản ánh với ngành chức năng về việc cua chết bất thường.

“Cua bắt lên vẫn bò bình thường nhưng nửa giờ sau đã chết. Những con sống gia đình tôi trói càng lại, để ngày sau mang ra chợ bán thì 10 con chết hết 3-4 con”, ông Bùi Lũy ở xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) nói.

Cua chet bat thuong o Ca Mau anh 2

Giá cua thương phẩm ở miền Tây đang cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: Việt Tường.

Theo một thương lái tại TP Cà Mau, do sức mua trên thị trường tăng mạnh nên giá cua biển ở Cà Mau và một số tỉnh lân cận đang tăng dần trong 3 ngày gần đây.

Hiện, giá cua gạch Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng dao động 550.000-560.000 đồng/kg, cua thịt 350.000 đồng/kg (loại 3-4 con một kg). Trước đây, giá cua gạch cao nhất 400.000-450.000 đồng/kg và cua thịt cao nhất 300.000 đồng/kg.

Cua biển nuôi ở Cà Mau chết bất thường

Tại một số huyện ở Cà Mau đang có hiện tượng cua biển nuôi bị chết bất thường khiến các hộ dân thiệt hại nặng, trong lúc giá cua thương phẩm đang tăng mạnh.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Kinh doanh