Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cú tuyết hiếm gặp ở Điện Capitol

Một con cú tuyết du ngoạn các tòa nhà biểu tượng ở thủ đô Mỹ, thu hút sự quan tâm của người đam mê quan sát chim vốn chỉ mong được một lần nhìn thấy vị khách hiếm gặp từ Bắc Cực.

cu tuyet o Washington anh 1

Ở nơi cách xa vùng sinh sản mùa hè của cú tuyết tại Canada, “vị khách” đặc biệt được nhìn thấy lần đầu tiên hôm 3/1, đúng thời điểm một cơn bão mùa đông phủ tuyết dày hơn 20 cm trên thành phố Washington. Trong ảnh, con cú tuyết hiếm gặp trên nền quốc kỳ Mỹ tại đài phun nước tưởng niệm Christopher Columbus ở cổng vào Union Station hôm 7/1.

cu tuyet o Washington anh 2

Kể từ đó, con cú tuyết được phát hiện vào các buổi tối, bay quanh khu Điện Capitol của Washington, đáp xuống nhà ga Union Station, Bảo tàng Bưu điện Quốc gia, nhiều tòa nhà tại Thượng viện Mỹ và trụ sở Cảnh sát Capitol. Các nhà khoa học xếp cú tuyết vào diện “dễ bị tuyệt chủng” và ước tính tổng số lượng toàn cầu hiện ở mức dưới 30.000 con.

cu tuyet o Washington anh 3

Scott Weidensaul, một nhà nghiên cứu thuộc chương trình phi lợi nhuận Dự án SNOWStorm - chuyên theo dõi sự di chuyển của cú tuyết - cho biết: “Những con cú tuyết đến từ nơi chúng hầu như không thấy con người, từ vùng đất Bắc Cực mênh mông hoàn toàn không có cây cối”.

cu tuyet o Washington anh 4

Một số con cú rời khỏi Bắc Cực di cư về phía nam vào mỗi mùa đông, nhưng số lượng dao động, ông Weidensaul nói. Khoảng 3-5 năm một lần, sự gia tăng đột biến dân số của loài lemming, nguồn thức ăn chính của cú, dẫn đến số lượng cú non sống sót cũng gia tăng. Trong những năm “đột biến” đó, nhiều con cú sẽ di cư và di chuyển xa hơn.

cu tuyet o Washington anh 5

Hôm 6/1, con cú tuyết u đậu trên tượng đại bàng bằng đồng ở đỉnh cột cờ. Sau đó, nó bay lên, sải cánh trắng dài hơn 1,5 m in bóng trên bầu trời đêm ẩm ướt, đáp xuống một quả cầu đá lớn nằm giữa những bức tượng chim chạm khắc, một phần của đài phun nước được trang trí công phu. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu về cú tuyết, ông Weidensaul vẫn cảm thấy kinh ngạc khi chứng kiến một con cú tuyết ở thủ đô của Mỹ. “Đây là một lát cắt của Bắc Cực ở trung tâm thủ đô Washington, D.C.”, ông nói. Nhà nghiên cứu này cho biết mối đe dọa đối với cú tuyết bao gồm các hiểm họa đô thị - cụ thể là va chạm xe cộ trong khi chất độc được dùng để diệt chuột cũng có thể giết chết các loài chim - và biến đổi khí hậu.

cu tuyet o Washington anh 6

Trên eBird, một nền tảng phi lợi nhuận do những người theo dõi chim sử dụng, một số con cú tuyết đã được ghi nhận vào mùa đông này ở Kansas, Missouri, Tennessee, North Carolina và Maryland. Kể từ lần đầu tiên được nhìn thấy, con cú tuyết ở Điện Capitol đã thu hút vài chục người theo dõi mỗi đêm. Họ hy vọng nhìn thấy sinh vật cùng loài với con cú mang thông điệp cho Harry Potter.

cu tuyet o Washington anh 7

Cuối tuần trước, khoảng ba tá người mặc áo khoác dày đã giương ống nhòm chuyên dụng về phía con cú tuyết to bằng quả bóng chày với đôi mắt màu vàng sáng khi nó đậu trên đầu tượng đá của Archimedes, nhà toán học Hy Lạp cổ đại nổi danh, được chạm khắc phía trên lối vào ga xe lửa. Kẻ săn mồi về đêm dường như đang nhắm tới đàn chuột dồi dào ở trung tâm thành phố.

cu tuyet o Washington anh 8

Kể từ lần đầu tiên được nhìn thấy, con cú tuyết ở Điện Capitol đã thu hút vài chục người theo dõi mỗi đêm. Ho hy vọng nhìn thấy sinh vật cùng loài với con cú mang thông điệp cho Harry Potter.

Nhóm quan sát bao gồm những người mới bắt đầu đam mê ngắm chim và cả những người đã có thú vui này trong nhiều thập kỷ, như Đại sứ Thụy Sĩ tại Mỹ Jacques Pitteloud.

cu tuyet o Washington anh 9

Đại sứ Pitteloud đã trang bị chân máy ảnh và chạy qua bãi cỏ để có tầm nhìn rõ hơn. Sau đó, khi đăng ảnh trên Facebook, nhà quan sát chim kỳ cựu 50 năm đã viết: “Siêu sao của Union Station! Cú tuyết, trải nghiệm đầu tiên trong đời của tôi trong một khung cảnh hiếm thấy”.

cu tuyet o Washington anh 10

Kerry Snyder, sống ở Washington, đã có những trải nghiệm quan sát các loài chim đáng nhớ trong thời kỳ đại dịch. “Đây là một cách tuyệt vời để kết nối với mọi người ở ngoài trời, khi đó là nơi an toàn nhất”, cô chia sẻ. Snyder lưu ý những người quan sát khác không dùng đèn flash để chụp ảnh hoặc tiếp cận con cú tuyết quá gần, có thể khiến con vật giật mình hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Hồng Đậu

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm