Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử tri Trump - Biden phá hoại biển hiệu của nhau trước bầu cử

Việc hàng triệu tấm biển ủng hộ của cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ bị đánh cắp hoặc phá hoại là dấu hiệu của không khí chính trị thù địch trước bầu cử.

Sau khi tấm biển ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden trên đoạn đường bên ngoài Newtown, Pennsylvania "biến mất" tới 2 lần, ông Gayle Share-Raab dựng lên tấm biển mới, dùng keo và kim tuyến để cảnh cáo nhóm trộm tránh xa.

Nhưng một lần nữa, tấm biển vẫn bị lấy trộm, theo AFP.

Nhà hoạt động của đảng Cộng hòa Jack Worthington cũng nổi điên khi những tấm biển nhựa của ông, với thông điệp ủng hộ Tổng thống Trump, biến mất không rõ nguyên nhân.

Ông buộc phải sử dụng ván gỗ và đinh vít để gia cố chiếc biển mới.

pha hoai bien ung ho tong thong My anh 1

Biển ủng hộ Tổng thống Trump bị phá hoại ở Baltimore. Ảnh: Baltimore Sun.

Hàng triệu tấm biển bị phá hoại

Khắp nơi trên nước Mỹ, người dân thông báo về các vụ phá hoại và đánh cắp biển hiệu ủng hộ hai ứng viên tổng thống. AFP nhận định việc hàng triệu tấm biển bị phá hoại hoặc đánh cắp là dấu hiệu của không khí chính trị thù địch giữa hai phe.

Vấn nạn này từng xảy ra trong quá khứ, nhưng đã giảm đi trong cuộc bầu cử năm 2016. Năm nay, tình trạng tái diễn với mức độ trầm trọng chưa từng có.

"Tôi chưa từng chứng kiến tình trạng này trong suốt cuộc đời", Share Raab cho biết.

Để bảo vệ các tấm biển, người Mỹ dùng mọi biện pháp họ nghĩ ra, từ dầu hỏa, keo dính, mật ong, dây thép gai, thậm chí cả phân chó.

Steve Cickay, một nhà hoạt động của đảng Dân chủ, ước tính khoảng từ 2.000-3.000 tấm biển ủng hộ ứng viên Biden đã bị "đánh cặp, vứt vào trong rừng, hay vẽ bậy" ở hạt Bucks, bang Pennsylvania.

Pennsylvania là bang chiến trường trọng yếu có khả năng định đoạt kết quả cuộc bầu cử.

Trong khi đó, Worthington cho biết khoảng 25% trong tổng số 4.000 tấm biển ủng hộ Tổng thống Trump mà ông lắp đặt đã biến mất hoặc bị phá hoại.

Đối với những tấm biển lớn bị phá hoại, Worthington đôi khi có thể sửa lại. Ông cho biết từng chứng kiến một tấm biển ủng hộ Trump - Pence lớn bị biến thành những dòng chữ với nội dung tục tĩu.

Cha của nhà hoạt động này, Jim Worthington, người sáng lập tổ chức ủng hộ Tổng thống Trump có tên People4Trump, nói cử tri Cộng hòa sẽ không đánh cắp biển ủng hộ của phe Dân chủ bởi họ "tin vào luật pháp và trật tự".

Nhưng tuyên bố của ông Jim Worthington vấp phải sự mỉa mai từ ông Cickay, thành viên của đảng Dân chủ ở Newtown.

"Họ tự nhận là người ủng hộ pháp luật và trật tự, nhưng chính họ cổ súy cho việc vi phạm pháp luật", ông Cickay nói.

Cảnh sát Newtown nhận nhiều lời phàn về việc đánh cắp hay phá hoại các tấm biển ủng hộ của cả hai phe. Tuy nhiên, chưa vụ bắt giữ nào được tiến hành.

"Cảnh sát cảm thấy nếu họ truy bắt những tay phá hoại, họ sẽ vô tình chọn phe. Vì vậy họ lựa chọn tốt nhất là không can dự", Jim Worthington nói.

Chạy đua vũ trang

Theo hình ảnh ghi lại từ camera an ninh của người dân địa phương, những tên trộm trong các vụ đánh cắp hay phá hoại thường là thanh niên, mặc quần ngắn và đi giày thể thao. Hành động của họ dường như là bốc đồng chứ không hẳn là âm mưu từ trước.

Tại xưởng chế tạo ở Bucks, hạt quan trọng tại bang chiến trường Pennsylvania, Jack Worthington bận rộn chuẩn bị thêm các biển ủng hộ để lắp quanh khu vực nơi ông phụ trách trước ngày bầu cử 3/11.

Tại Bucks, bà Clinton đã giành chiến thắng với cách biệt chưa đến 1 điểm % trong cuộc bầu cử năm 2016.

"Những người ủng hộ Tổng thống Trump có cảm giác họ bị chỉ mặt và tẩy chay. Vì vậy, khi các tấm biển được dựng lên, chúng mang lại cho những cử tri này sức mạnh", Worthington nói.

Và khi những tấm biển ủng hộ Tổng thống Trump xuất hiện, cử tri phe Dân chủ cũng muốn nhìn thấy những tấm biển tương tự dành cho ứng viên của mình, ông Share-Raab cho biết.

pha hoai bien ung ho tong thong My anh 2

Biển ủng hộ ứng viên Biden bị phun sơn ở Missouri. Ảnh: KTVO.

Ông Cickay so sánh việc biển ủng hộ của hai phe biến mất giống như một "cuộc chạy đua vũ trang". Những tấm biển nhỏ có giá chỉ từ 2-4 USD. Những tấm biển lớn thì có giá đắt hơn.

"Hai bên sẽ lãng phí tiền bạc, đặc biệt khi tình trạng đó vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Cickay nói.

Ông Cickay cho rằng những tên trộm của phe Cộng hòa muốn tạo ra ấn tượng rằng không có nhiều số cử tri ủng hộ ông Biden tại khu vực.

Trong khi đó, ông Worthington tin những kẻ phá hoại biển ủng hộ từ đảng Dân chủ đang muốn "hăm dọa" các cử tri Cộng hòa.

Người đàn ông cũng không loại trừ khả năng chính phe Dân chủ tự phá hoại biển ủng hộ của đảng mình và đổ lỗi cho cử tri Cộng hòa.

Zing từ Mỹ: Lo ngại về bạo lực và tranh chấp sau ngày bầu cử Ngày bầu cử đã cận kề, nhiều người Mỹ không cho rằng cuộc đua sẽ kết thúc vào ngày 3/11, kéo theo đó là nỗi lo về bạo lực và tâm lý mua sắm súng trước ngày bầu cử.

Hỗn loạn hậu bầu cử tổng thống Mỹ là nỗi sợ bị thổi phồng

Nhiều cử tri Mỹ lo ngại sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn sau ngày bầu cử tổng thống 3/11, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng đây chỉ là kịch bản bị thổi phồng.

Hành trình thức tỉnh trước tổ chức gieo rắc thuyết âm mưu ở Mỹ

Những thuyết âm mưu tưởng như hoang đường của phong trào QAnon lại khiến không ít người Mỹ tin theo.

Ông Trump kỳ vọng Tòa Tối cao giúp chiến thắng bầu cử

Tòa Tối cao, nơi đa số thẩm phán là người của phe Cộng hòa, trở thành cơ hội mang lại chiến thắng cho Tổng thống Trump nếu cuộc bầu cử có kết quả sát nút.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới