Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử tri ở nơi bị cách ly sẽ bầu cử như thế nào?

Với địa phương do dịch bệnh phải thực hiện giãn cách xã hội, ủy ban bầu cử cấp tỉnh chủ động đề xuất, báo cáo rõ phương án để Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét và quyết định.

Các kịch bản đảm bảo cho cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp được Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề cập trong Công văn số 234, hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch bệnh.

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trường hợp dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu đúng ngày bầu cử hoặc đối với địa phương do dịch bệnh phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội hoặc phong tỏa, ủy ban bầu cử ở cấp tỉnh chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án (thời điểm, cách thức thực hiện việc bỏ phiếu... và những công việc cần thực hiện) để Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định.

phuong an bau cu cho dia phuong bi phong toa anh 1

Phiếu bầu và hòm phiếu phụ sẽ được mang đến cơ sở cách ly tập trung, nơi ở, nơi lưu trú của cử tri hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri thực hiện quyền bầu cử. Ảnh: Thạch Thảo.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia hướng dẫn trong trường hợp cử tri trên địa bàn đến ngày bầu cử vẫn bị cách ly tập trung ở một địa bàn khác, UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri ban đầu chủ động lập danh sách cử tri được đưa đi cách ly và gửi đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung. Lúc này, cử tri bị cách ly tập trung ở nơi nào sẽ bỏ phiếu ở nơi đó với ghi chú “bỏ phiếu ở nơi khác do cách ly y tế”.

Với trường hợp đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung thì chậm nhất 24 giờ trước khi bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm lập danh sách và thông báo đến UBND cấp xã để bổ sung vào danh sách cử tri.

Cũng theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trước ngày bầu cử, tổ bầu cử rà soát, kiểm tra kỹ danh sách cử tri của khu vực bỏ phiếu, xác định cụ thể các cử tri thuộc trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà cùng các trường hợp khác không thể đến bỏ phiếu.

Từ đó, tổ bầu cử có kế hoạch chuẩn bị phiếu bầu cử và mang hòm phiếu phụ đến cơ sở cách ly tập trung, nơi ở, nơi lưu trú của cử tri hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Đồng thời, tổ bầu cử có biện pháp thích hợp như niêm yết, phát thanh, thông báo hoặc gửi thông tin về danh sách người ứng cử để cử tri đang thực hiện cách ly y tế có đủ thông tin, lựa chọn người xứng đáng làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Đến ngày bầu cử, tổ bầu cử điều động người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri nhận phiếu bầu cử và thực hiện việc bỏ phiếu.

Việc phát phiếu bầu cử cho cử tri và tổ chức để cử tri bỏ phiếu phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về bầu cử, đồng thời phải bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương.

Sau khi cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử phải thực hiện việc khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu theo quy định.

Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV từ 868 ứng viên.

Đề xuất mời người dân bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội theo giờ

Các ý kiến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đề xuất tổ chức bầu cử theo giờ, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và thực hiện ở phòng thoáng. Hòm phiếu ở nơi có dịch cần khử khuẩn.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm