Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử tri nghi ngờ có ai đó bảo kê Trịnh Xuân Thanh

"Quan điểm của Đảng, Nhà nước là sẽ đấu tranh phòng chống tham nhũng đến cùng. Sắp tới, những vụ án tham nhũng, lãng phí lớn sẽ được đưa ra xét xử nghiêm minh", ông Huynh nói.

Sáng nay, 30/11, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hải Châu.

Tại sao Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài mà không ai biết?

Tại buổi tiếp xúc, có hơn 10 ý kiến của cử tri Đà Nẵng được gửi tới các đại biểu Quốc hội. Hầu hết ý kiến đều bày tỏ sự bức xúc về tình trạng nợ công, phòng chống tham nhũng, lãng phí và "bảo kê" người thân vào bộ máy công quyền.

Nêu lại những vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ở các tổng công ty có vốn Nhà nước, cử tri Nguyễn Quang Thanh nói rằng khi còn đương chức ở doanh nghiệp, ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) đã thể hiện sự yếu kém trong quản lý, điều hành khiến đơn vị này làm ăn thua lỗ. Thế nhưng, chỉ sau thời gian ngắn ông ta được cân nhắc bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Ong Dinh The Huynh tiep xuc cu tri o Da Nang anh 1
Ông Đinh Thế Huynh trò chuyện thân mật với cử tri Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Khi Bộ Công an khởi tố vụ án, lẽ ra ông này phải bị cơ quan chức năng giám sát để không rời nơi cư trú. Thế nhưng, đột nhiên ông ấy biến mất mà không ai biết. Người dân nghi ngờ có ai đó bảo kê nên 'con kiến' Trịnh Xuân Thanh mới 'chui lọt' ra nước ngoài. Tại sao ông ta biến mất mà Đảng, Nhà nước không biết?", cử tri này chất vấn.

Nhiều cử tri khác cũng dẫn chứng rằng từ trước đến nay hầu hết những vụ án tham nhũng, lãng phí đều do người dân và báo chí phát hiện. Còn các cơ quan chức năng với rất nhiều "ban bệ" nhưng chỉ phát hiện những vụ án nhỏ.

Nhắc lại vụ ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Công thương) bổ nhiệm con trai vào các vị trí quan trọng trong các công ty Nhà nước, cử tri Đặng Xuân bức xúc: "Ông Hoàng bổ nhiệm người thân vào những vị trí quan trọng trước khi về hưu thì chỉ bị cảnh cáo. Những cán bộ được ông ta bổ nhiệm thì vẫn chưa được các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Giải quyết vụ việc hời hợt như thế thì làm sao dân tin được".

Sẽ đấu tranh, phòng chống tham nhũng đến cùng

Tại buổi tiếp xúc, ông Đinh Thế Huynh chia sẻ với những bức xúc của các cử tri Đà Nẵng. Vị Ủy viên Bộ Chính trị thẳng thắn thừa nhận công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Ông nói đất nước đang trong quá trình phát triển nên hệ thống pháp luật vẫn còn kẽ hở bị một số người lợi dụng làm việc trái quy định.

Ong Dinh The Huynh tiep xuc cu tri o Da Nang anh 2
Cử tri Đặng Văn nếu ý kiến với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Huynh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước là lấy dân làm gốc để đấu tranh, bài trừ tình trạng suy thoái của một số cán bộ, Đảng viên. Ông cũng đồng ý với góp ý của cử tri là muốn chống tham nhũng, lãng phí hiệu quả thì phải lấy dân làm gốc.

"Quan điểm của Đảng, Nhà nước là sẽ đấu tranh phòng chống tham nhũng đến cùng. Sắp tới, những vụ án tham nhũng, lãng phí lớn sẽ được đưa ra xét xử nghiêm minh", ông Huynh cho biết.

Trước những thắc mắc của cử tri về việc các tổng công ty Nhà nước làm ăn thua lỗ, ông Huynh cho biết: "Doanh nghiệp làm ăn có lãi thì phải đóng thuế. Còn nếu thua lỗ thì tự chịu chứ không có chuyện lấy tiền thuế của dân để bù lỗ cho doanh nghiệp. Người quản lý điều hành làm ăn kém, để ra sai phạm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật". 

Không để một tấc đất chủ quyền rơi vào tay kẻ khác:

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng lo lắng trước việc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đang bị nước ngoài xâm chiếm. Ông Huynh nói với người dân là chủ quyền nước ta bất khả xâm phạm. Đảng, Nhà nước kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp ngoại giao, hòa bình để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. "Đảng, Nhà nước sẽ giải quyết thông qua ngoại giao và hòa bình. Một tấc đất của lãnh thổ cũng không bao giờ rơi vào tay kẻ khác", ông Huynh cam kết.

Ông Đinh Thế Huynh: Tự nguyện học thêm thì không thể cấm

Theo ông Đinh Thế Huynh - thường trực Ban Bí thư, đối với những phụ huynh, học sinh tự nguyện học thêm thì không thể cấm được, vì đó là quyền của con người.

 Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội