Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử tri đi bầu cử phải khai báo y tế

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri, thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử) cần khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo điện tử.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản số 2135 hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Nội vụ đề nghị những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri và người liên quan, thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử) khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế, thông qua các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Bluezone, Ncovi (nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này).

Cu tri di bau cu phai khai bao y te anh 1

Bộ Nội vụ hướng dẫn người tham gia công tác bầu cử thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, xếp hàng để vào bầu cử. Ảnh: Thạch Thảo.

Đồng thời, người tham gia công tác bầu cử thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi; xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu 2 m, di chuyển theo hướng một chiều…

Trường hợp thành viên Tổ bầu cử có tiếp xúc gần với người được xác định mắc Covid-19 (F1, F2) phải cách ly thì địa phương chủ động bổ sung, thay thế.

Hướng dẫn trình tự bỏ phiếu, Bộ Nội vụ đề nghị UBND cấp xã xây dựng lịch trình, tiến độ bầu cử và phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp theo từng thôn, tổ dân phố, đảm bảo không tập trung cử tri quá đông vào cùng một thời điểm bầu cử.

UBND cấp xã và Tổ bầu cử cần xây dựng kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri theo các thôn, tổ dân phố theo từng đợt đi bầu cử; thời gian trung bình mỗi đợt cách nhau 1-2 giờ, để không tập trung quá đông tại phòng bỏ phiếu.

Bộ Nội vụ nêu rõ với xã, phường, thị trấn có những tình huống bầu cử phải mang hòm phiếu phụ, trước ngày bầu cử chậm nhất 24 giờ (chậm nhất ngày 22/5), UBND cấp xã phải hoàn thành việc khảo sát, thống kê đầy đủ số lượng, phân loại danh sách cử tri và xác định địa điểm của cử tri theo từng nhóm.

Trong đó, có nhóm cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu; cử tri đang là người bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc đang bị tạm giữ; và nhóm cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, tại các khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội.

Sáng 23/5 sẽ ưu tiên tập trung hướng dẫn, thông báo và tổ chức tốt công tác chuẩn bị để cử tri tham gia bỏ phiếu tại phòng bỏ phiếu. Chiều cùng ngày, các Tổ bầu cử có kế hoạch phân công, bố trí hợp lý lực lượng và có lịch cụ thể để tiến hành tổ chức bỏ phiếu trong trường hợp phải phân nhóm bầu cử nêu trên.

'Người không đủ tiêu chuẩn nên chủ động rút khỏi danh sách ứng cử'

Bên cạnh sự giám sát của cơ quan chức năng, ông Bùi Văn Cường cho rằng cần phát huy tính trung thực của mỗi ứng viên. Người nào không đủ tiêu chuẩn nên rút khỏi danh sách ứng cử.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Xã hội