Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử tri có được nhờ người khác bỏ phiếu hộ?

Pháp luật quy định nếu cử tri không thuộc trường hợp đặc biệt, họ phải trực tiếp viết phiếu bầu rồi bỏ vào hòm phiếu.

Do bận công tác, anh Ngọc Tân (28 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) không kịp về để tham gia bầu cử ngày 23/5. Anh thắc mắc mình có được nhờ vợ bỏ phiếu hộ trong trường hợp này hay không?

Điều 1 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định việc bầu cử được tiến hành theo nguyên tắc trực tiếp. Cử tri phải tự mình đi bầu, trực tiếp viết phiếu bầu và bỏ phiếu vào hòm phiếu. Do đó, việc bầu cử hộ hoặc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện sẽ không được chấp nhận.

Đối với các trường hợp đặc biệt, Khoản 3, Điều 69 luật này quy định nếu cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu. Người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri.

Trường hợp cử tri vì khuyết tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Khoản 4 điều này quy định nếu cử tri không thể đến phòng bỏ phiếu do ốm đau, già yếu, khuyết tật, tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Đối với cử tri là người đang bị tạm giam, đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở đó không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ, tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Với trường hợp của anh Tân, nếu không thuộc đối tượng đặc biệt quy định tại Khoản 3, 4 Điều 69 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015, anh không được nhờ vợ đi bầu cử hộ.

Người bị tạm giữ, tạm giam có được tham gia bầu cử?

Pháp luật quy định người đang bị tạm giam, tạm giữ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh nơi họ đang bị tạm giam, tạm giữ.

Cử tri ở nơi bị cách ly sẽ bầu cử như thế nào?

Với địa phương do dịch bệnh phải thực hiện giãn cách xã hội, ủy ban bầu cử cấp tỉnh chủ động đề xuất, báo cáo rõ phương án để Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét và quyết định.

Sinh viên thuê trọ có được bầu cử tại nơi tạm trú?

Luật sư cho biết người thuê trọ được tham gia bỏ phiếu tại nơi đang sống nếu nếu đủ điều kiện về thời gian đăng ký tạm trú.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Thường thức Pháp luật Pháp luật