Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử tri bất bình việc Trung Quốc cải tạo, bồi đắp đảo

Trong hàng nghìn ý kiến gửi đến Quốc hội, nhiều người bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường cải tạo, bồi đắp, xây dựng công trình tại các đảo chìm, bãi đá thuộc chủ quyền VN.

Theo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, gần 4.500 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước đã gửi tới Quốc hội trước kỳ họp thứ 10.

Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay, người dân vẫn còn nhiều tâm tư, lo lắng trước tình hình kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra. Chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động chưa cao; giá một số sản phẩm nông nghiệp giảm. Tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết tốt; an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đảm bảo...

Loại bỏ các trường hợp tham nhũng, lợi ích nhóm

Đặc biệt, cử tri quan tâm đến việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền có đủ đức, đủ tài; Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Cử tri yêu cầu kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

Cử tri và người dân cũng lo lắng trước tai nạn giao thông vẫn diễn ra phức tạp; tình hình cháy, nổ xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn về người và tài sản; thiên tai, mưa lũ gây ngập lụt ở nhiều địa phương. Hiện tượng nước biển ngày càng dâng cao và xâm nhập sâu vào đất liền, nhất là các tỉnh ven biển khu vực Tây Nam bộ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Tình trạng tham nhũng chưa được đẩy lùi.

Một trong những tâm tư chung của người dân cả nước là sự bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái luật pháp quốc tế các công trình tại các đảo chìm, bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay, người dân yêu cầu loại bỏ những người có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm vào bộ máy lãnh đạo các cấp. Ảnh: N.Hưng.

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tiếp tục đề cao trách nhiệm giám sát, yêu cầu các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành trong việc thực hiện trách nhiệm này.

Thực phẩm không an toàn, bệnh viện vẫn quá tải

Người dân phản ánh tình trạng quá tải ở một số bệnh viện, nhất là khi xảy ra dịch bệnh; ở một số nơi các dịch vụ khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế chưa tốt. Việc một số cơ sở y tế không niêm yết giá thuốc, tình trạng thuốc chữa bệnh chất lượng thấp, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đủ tiêu chuẩn còn nhiều.

"Cử tri đề nghị Bộ Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Người dân cũng rất lo lắng trước tình trạng một số loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn như: trái cây, rau, củ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thiếu kiểm soát. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Sinh viên ra trường nhiều năm vẫn chưa có việc làm

Việc xét tuyển đại học, cao đẳng vừa quan nhận được nhiều phản ánh về thời gian quá dài, một thí sinh được đăng ký, thay đổi nhiều nguyện vọng dẫn đến khó khăn cho nhiều trường đại học, tạo tâm lý lo lắng, bất an cho thí sinh và phụ huynh.

Tình trạng dạy thêm và học thêm ở các cấp học, đặc biệt là ở bậc tiểu học vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là ở các đô thị, thành phố lớn. Tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục công lập dưới hình thức “đóng góp tự nguyện” của hội cha mẹ học sinh để xây dựng nhà trường gây bức xúc, khó khăn cho người dân.

Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về việc các bộ, ngành hữu quan chưa có giải pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng  sinh viên ra trường nhiều năm nhưng vẫn chưa có việc làm.

Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra thường xuyên

Trước tình trạng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra thường xuyên ở một số tuyến phố trọng điểm của Hà Nội, TP HCM, cử tri đề nghị UBND 2 thành phố cùng với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan sớm có biện pháp khắc phục.

Giết người dã man gây lo lắng bất an trong nhân dân

Cử tri hoan nghênh ngành công an đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, người dân vẫn lo lắng trước tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, như: trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, một số vụ giết người với hành vi dã man đã liên tiếp xảy ra tại một số địa phương gây lo lắng, bất an trong xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Bộ Công an, chính quyền các địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng ngừa kết hợp với tăng cường công tác tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

'Bảo vệ chủ quyền Biển Đông còn nhiều thách thức'

Đánh giá tiềm lực quốc phòng và an ninh được tăng cường, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội được nâng lên nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội