Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử tri bất bình việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

Cử tri bất bình trước việc Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng dù lãnh đạo đơn vị thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Sáng 20/10, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày trước Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước. Theo đó, cử tri bất bình trước việc Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, dù đơn vị thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang. Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố bị can.

Trinh Xuan Thanh anh 1
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Ảnh: VGP.

Cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri đặc biệt bức xúc trước nạn khai thác cát không phép, trái pháp luật tiếp tục hoành hành, gây tác động xấu đến môi trường, gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông; việc chặt phá, hủy hoại rừng có tổ chức và chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra thường xuyên, ngày càng phức tạp.

"Nhân dân ở xã biết, chính quyền ở xã, ở huyện, ở tỉnh biết, người dân khốn đốn, tài nguyên quốc gia bị cướp phá, môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng. Nhưng chủ tịch xã, bí thư đảng ủy xã, chủ tịch huyện, bí thư huyện ủy, chủ tịch tỉnh, bí thư tỉnh ủy đã chỉ đạo như thế nào, tác dụng thực tế đến đâu để chấn chỉnh tình trạng trên?", ông Nhân nêu.

Theo Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ, cử tri và người dân cho rằng, nạn “cát tặc”, “lâm tặc” xảy ra công khai trong thời gian dài mà không bị xử lý chính là biểu hiện, là địa chỉ của “lợi ích nhóm”.

Do vậy, cử tri đề nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo và có biện pháp triệt để chấm dứt tình trạng một số ít người công khai vi phạm pháp luật, cướp phá tài nguyên quốc gia, phá hoại môi trường gây hậu quả nghiêm trọng lại "không sợ hàng triệu người dân sẵn sàng bảo vệ luật pháp, không sợ chính quyền nhân dân, không sợ Đảng".

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay cử tri và người dân đánh giá cao việc Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền các địa phương xác minh, kết luận, công bố công khai về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hải sản chết hàng loạt do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại ở 4 tỉnh miền Trung.

Formosa phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả sự cố môi trường và giải quyết đền bù cho người dân.

Cử tri và người dân tiếp tục kiến nghị việc đền bù cần kịp thời, chính xác và minh bạch. Các cơ quan chức năng sớm kết luận cụ thể về mức độ an toàn của nước biển, hải sản đồng thời tiếp tục khắc phục ô nhiễm môi trường biển và giám sát chặt chẽ hoạt động của công ty đã vi phạm...

"Nhà đầu tư vi phạm đã nhận lỗi và nhận trách nhiệm trước người dân, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan, tổ chức và cá nhân nào trong hệ thống quản lý nhà nước có liên quan đứng ra nhận lỗi và chịu trách nhiệm", ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn tổng hợp ý kiến cử tri.

Quốc hội chia sẻ khó khăn, mất mát với đồng bào miền Trung

Trong phát biểu khai mạc sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự chia sẻ với đồng bào miền Trung trước những hậu quả do bão lũ gây ra.

Công Khanh - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội