Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cú sút bóng của Đoàn Văn Hậu ở SEA Games vào đề thi Vật lý

Đề thi Vật lý lớp 10 trường THPT An Dương (Hải Phòng) yêu cầu học sinh tính gia tốc, lực ma sát của quả bóng sau cú sút của cầu thủ Đoàn Văn Hậu tại SEA Games 30.

Ngày 13/12, học sinh khối 10 của trường THPT An Dương (Hải Phòng) làm bài kiểm tra môn Vật lý với bài toán lấy từ tình huống cú sút khi tập luyện của cầu thủ Đoàn Văn Hậu trước trận chung kết bóng đá nam tại SEA Games 30.

ban thang Doan Van Hau anh 1
Đề thi môn Vật lý lớp 10 có câu hỏi về cú sút của Đoàn Văn Hậu. Ảnh: NVCC

Cụ thể, đề đưa ra tình huống trong buổi tập luyện chuẩn bị cho trận chung kết SEA Games 30, cầu thủ Văn Hậu sút trái bóng nặng m=220 g đang đứng yên trên mặt sân phẳng nằm ngang, thời gian tiếp xúc giữa chân và bóng là 0,2 giây, bóng chuyển động trên mặt sân với tốc độ 10m/s.

Đề thi yêu cầu học sinh:

a. tính gia tốc của quả bóng và lực Văn Hậu đã tác động lên bóng.

b.Sau khi Văn Hậu sút bóng, bóng lăn được 10 m thì dừng lại. Tính lực ma sát của mặt sân tác động lên bóng. Bỏ qua sức cản của không khí.

c. Giả sử khi bóng đang chuyển động trên mặt sân với tốc độ 10m/s thì va chạm với quả bóng khác có khối lượng m2=100 g, sau va chạm nó bật ngược trở lại theo phương cũ với tốc độ 4m/s. Tìm tốc độ của quả bóng có khối lượng m2=100 g ngay sau va chạm.

Thầy Đào Mạnh Huy, giáo viên môn Vật lý trường THPT An Dương - người ra đề thi - cho biết đây là đề kiểm tra môn Vật lý học kỳ I cho toàn bộ học sinh khối 10 của trường.

Theo dõi sát sao diễn biến của bóng đá nam tại SEA Games và nhận thấy học sinh của mình đều quan tâm trận chung kết, thầy Huy đã đưa tình huống về bóng đá vào đề thi. Đề thi  có hai phần trắc nghiệm (10 câu) và tự luận, được soạn trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games một ngày. 

"Đó cũng chỉ là một tình huống giả định, thay vì đặt là vật A, vật B chuyển động thì mình đặt là cú sút của Đoàn Văn Hậu. Khi dạy và kiểm tra, mình cũng hay đưa các tình huống thực tế vào để học sinh liên tưởng và vận dụng nếu nội dung kiến thức cho phép", thầy Huy nói.

Phụ huynh viết thư gửi bộ trưởng vì đề thi Toán quá khó

"Đề thi tốt nghiệp tiểu học môn Toán khiến những đứa trẻ cảm thấy thất bại, bị đè nén và nản lòng", bà mẹ Singapore viết thư phàn nàn với bộ trưởng.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm