Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cú sốc bị Nga 'nắm thóp' đến ngay trước ngày Trump họp báo

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump sắp tổ chức họp báo trong bối cảnh tình báo Mỹ vừa cho biết Nga đang nắm trong tay một số thông tin bất lợi về ông.

Các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ với Nga chắc chắn sẽ là chủ đề bủa vây cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trong 6 tháng qua. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 11h (giờ địa phương) ngày 11/1 tại tòa tháp Trump Tower (New York, Mỹ).

Một ngày trước cuộc họp báo, CNN dẫn nguồn các quan chức Mỹ đưa tin những tài liệu tình báo cho thấy tin tặc Nga tuyên bố họ nắm những thông tin nhạy cảm về cá nhân và tài chính của ông Trump. Báo cáo này được trình lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tuần trước.

Donald Trump hop bao anh 1
Trump sắp tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị tổng thống tân cử Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cáo buộc này xuất phát từ các tin nhắn do một cựu điệp viên của Anh thu thập được và đây là người được các quan chức tình báo Mỹ tin tức.

FBI đang kiểm tra tính xác thực của thông tin và chưa xác nhận các chi tiết quan trọng về ông Trump được nói đến trong các tin nhắn.

Thông tin này nằm trong một báo cáo dài 2 trang bổ sung cho báo cáo về việc chính phủ Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Việc tin tặc Nga có thông tin về ông Trump được đưa vào báo cáo tình báo nhằm nhắc cho tổng thống tân cử rằng những chuyện về ông đang được lan truyền trong nhiều cơ quan tình báo, các nghị sĩ quốc hội và quan chức ở Washington, CNN dẫn nhiều nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, Nga được cho đã nắm giữ nhiều thông tin quan trọng về cả 2 đảng lớn của Mỹ nhưng chỉ công bố thông tin về đảng Dân chủ nhằm gây tổn hại cho cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton.

Cuộc họp báo ngày 11/1 của Trump là buổi gặp gỡ báo chí đầu tiên của Trump kể từ khi đắc cử tổng thống, một sự chậm trễ khác thường so với những người tiền nhiệm của ông.

Trước khi cuộc họp báo kịp diễn ra, Trump đã lên Twitter đã bác bỏ thông tin ông bị Nga "nắm thóp". Điện Kremlin cũng phủ nhận việc này.

Ngoài chuyện Nga nắm giữ thông tin quan trọng về Trump, các phóng viên tham gia họp báo sẽ đặt câu hỏi việc Trump chọn con rể làm cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng hay việc ông giải quyết mâu thuẫn lợi ích như thế nào giữa công việc của tổng thống và đế chế kinh doanh của nhà Trump.

Trump gặp gỡ Obama tại Nhà Trắng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp với đương kim Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục, một ngày sau cuộc bầu cử.

Ông Trump tổ chức họp báo 2 tháng sau khi đắc cử

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ tổ chức họp báo vào ngày 11/1 tới, tức hơn 2 tháng sau khi đắc cử. Đây là một sự chậm trễ hiếm có đối với một tổng thống tân cử.

Trump đưa con rể vào Nhà Trắng làm cố vấn cấp cao

Hai nguồn tin thân cận với tổng thống đắc cử cho biết ông Trump sẽ đưa con rể Jared Kushner vào Nhà Trắng tham gia nhóm cố vấn cấp cao cho mình.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới