Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cú rơi của giá Bitcoin sau khi đạt đỉnh

Giá Bitcoin hôm 16/3 có thời điểm rơi xuống hơn 53.000 USD/đồng, giảm 13% từ mức đỉnh. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là nỗi sợ đối với các quy định áp lên tiền mã hóa.

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 16/3 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm lao dốc xuống mức 53.400 USD/đồng, giảm hơn 13% từ mức đỉnh được thiết lập hôm 14/3.

Đà giảm khiến giá trị vốn hóa thị trường giảm từ 1.100 tỷ USD xuống 1.000 tỷ USD. Lợi nhuận của nhà đầu tư tính từ đầu năm 2021 cũng bị thu hẹp còn 88%.

Giải thích với Zing, các chuyên gia cho rằng giới đầu tư lo sợ về những quy định mới đối với tiền mã hóa. Một số khác khẳng định Bitcoin trượt giá mạnh do thị trường đầu cơ kéo dài trước đó.

Bitcoin giam gia anh 1

Giá Bitcoin có thời điểm lao dốc hơn 13% từ đỉnh xuống mức 53.400 USD/đồng. Ảnh: Coindesk.

Lo ngại quy định

Nói với Zing, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) mô tả thị trường Bitcoin là "chuyến tàu lượn siêu tốc". Người chơi luôn ở trạng thái căng thẳng, nhiều người không thể kiếm tiền từ Bitcoin dù đồng tiền này tăng giá kỷ lục.

"Cuối tuần qua, giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn 61.000 USD/đồng. Đà tăng được kích hoạt nhờ gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của Washington, sự quan tâm dành cho NFT (token không thể thay thế) ngày càng tăng, hiệu ứng Elon Musk và các khoản lợi nhuận khổng lồ của nhiều nhà đầu tư", ông Moya giải thích.

Tuy nhiên, Bitcoin trượt giá kể từ đó. Đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới sớm mất mốc 60.000 USD/đồng chỉ một ngày sau khi đạt đỉnh.

Hiện, đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới được giao dịch ở mức 53.700 USD/đồng, giảm gần 10% so với một ngày trước đó. Ngoài Bitcoin, các đồng tiền thuật toán khác như Ether, Stellar và Cardano cũng đồng loạt lao dốc.

Theo vị chuyên gia tại Oanda, Bitcoin sụt giá mạnh sau khi nhiều nhà đầu tư "cá mập" rút tiền khỏi Bitcoin. Cùng với đó là lệnh cấm tiền mã hóa của Ấn Độ.

Nỗi sợ hàng đầu đối với giới đầu tư tiền mã hóa là các quy định. Việc Ấn Độ có thể phạt những ai giao dịch Bitcoin khiến nhiều người sợ hãi

- Chuyên gia tài chính Edward Moya

Cụ thể, theo nguồn tin của Reuters, dự luật của chính phủ Ấn Độ sẽ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tiền mã hóa. Đây sẽ là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới đối với loại tiền này.

Hồi tháng 1, chính phủ Ấn Độ cũng kêu gọi cấm các loại tiền mã hóa như Bitcoin và thiết lập một khuôn khổ nhất định nhằm quản lý thị trường tiền mã hóa.

"Nỗi sợ hàng đầu đối với giới đầu tư tiền mã hóa là các quy định. Việc Ấn Độ có thể phạt những ai giao dịch Bitcoin khiến nhiều người sợ hãi", ông Moya bình luận.

"Khi Bitcoin tăng giá phi mã trong những tháng qua, nhiều nhà đầu tư đã tự hỏi: 'Làm sao chúng ta có thể tiếp tục làm ngơ mỏ vàng này?'. Tuy nhiên, các quy định tiềm năng vẫn là trở ngại lớn", ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận Phân tích thị trường tại Markets.com - bình luận.

Ngoài Ấn Độ, Trung Quốc cũng cấm giao dịch và khai thác tiền mã hóa nhằm giảm tiêu tốn năng lượng vào việc đào tiền. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh không xử phạt hành vi sở hữu.

"Bitcoin đã bước vào đợt điều chỉnh sau khi đạt mức cao kỷ lục hồi cuối tuần. Điều này một lần nữa cho thấy Bitcoin không phải là một kho lưu trữ giá trị lớn", vị chuyên gia tại Markets.com nhận định.

"Một cuộc đầu cơ tích lũy khổng lồ đang diễn ra", ông nhấn mạnh. "Theo quan điểm của tôi, Bitcoin vẫn là một 'trò lừa khổng lồ'", ông Wilson bình luận với Zing.

Điều chỉnh lành mạnh

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm lạc quan về triển vọng của Bitcoin. "Khi các nhà đầu tư 'cá mập' bán Bitcoin, điều này không có nghĩa là đà tăng giá đã kết thúc. Đây đơn giản chỉ là một đợt điều chỉnh", nhà phân tích thị trường Lark Davis nhận định.

Trong khi đó, ông Patrick Heusser - Trưởng bộ phận Giao dịch tại Crypto Finance AG (có trụ sở tại Thụy Sĩ) - cho rằng đợt điều chỉnh giá của Bitcoin "là tốt". Bởi việc Bitcoin xuyên thủng ngưỡng 60.000 USD/đồng chủ yếu do các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy.

"Kỷ lục NFT trị giá 69 triệu USD của Beeple đã chứng minh sức mạnh của tiền mã hóa, thu hút sự chú ý và tiếp nhiên liệu giúp nhu cầu tăng vọt", ông Jehan Chu tại công ty thương mại Kenetic (có trụ sở tại Hong Kong), nhận định. "Đồng tiền này có thể đạt mức giá 100.000 USD/đồng vào quý III/2021", ông nói thêm.

Bitcoin giam gia anh 2

Một số nhà đầu tư vẫn tin rằng Bitcoin sẽ tiếp tục thiết lập kỷ lục giá mới trong tương lai. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Chu cũng cảnh báo rằng giá có thể biến động mạnh trong thời gian tới. Chẳng hạn, hôm 22/2, giá Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 58.000 USD/đồng. Nhưng tròn một tuần sau đó (ngày 1/3), Bitcoin trượt giá 25,5% xuống hơn 43.000 USD/đồng. Nguyên nhân là các bình luận tiêu cực về tiền mã hóa và lãi suất bật tăng mạnh.

Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới không mất nhiều thời gian để lấy lại đà tăng giá. Chỉ hai tuần sau, giá Bitcoin xô đổ kỷ lục cũ và thiết lập kỷ lục mới hơn 61.500 USD/đồng hôm 14/3, theo dữ liệu của Coin Desk.

Các chuyên gia Capital.com cũng dự báo giá Bitcoin sẽ điều chỉnh mạnh sau khi vượt 61.000 USD/đồng. Tuy nhiên, đồng tiền này có thể xuyên thủng ngưỡng giá 100.000 USD/đồng vào cuối năm 2021.

Trong khi đó, CEO Richard Byworth của Diginex dự đoán giá sẽ tăng lên 175.000 USD vào cuối năm 2021.

'Bitcoin có thể đạt 500.000 USD/đồng nếu hoàn toàn thay thế vàng'

Nói với Zing, giáo sư Layne Hartsell cho rằng một phần lớn vốn từ vàng sẽ chuyển sang Bitcoin. Ông cũng lạc quan về triển vọng của tiền mã hóa và blockchain trong tương lai.

Thảo Cao

Bình luận

Bạn có thể quan tâm