Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cụ ông tặng tiền tích lũy cả đời cho một thành phố ở Nhật

Một cụ ông giấu tên, khoảng 70-80 tuổi, đã quyên góp số tiền trị giá hơn nửa triệu USD cho thành phố Yokosuka. Ông nói đây là khoản tiền để dành từ cấp 1 đến nay.

“Chúng tôi tìm thấy 60 triệu yên (khoảng 550.000 USD) tiền mặt trong balô và lá thư với nội dung: ‘Đây là số tiền tôi dành dụm từ lớp 1. Hãy sử dụng hiệu quả. Đây là sự quyên góp'”, một quan chức thành phố Yokosuka ngày 18/5 kể với AFP.

Theo vị quan chức, cụ ông xuất hiện tại Tòa Thị chính hôm đầu tuần, và yêu cầu chuyển balo đựng tiền cùng lá thư cho thị trưởng. Cụ ông từ chối nêu tên.

“Chúng tôi chưa bao giờ nhận được khoản tiền quyên góp ẩn danh lớn như thế”, vị quan chức gặp cụ ông cho biết.

nguoi la tot bung anh 1

60 triệu yên Nhật được cụ ông để trong balô. Ảnh: AFP.

Katsuaki Kamiji, thị trưởng thành phố Yokosuka, nói ông “ngạc nhiên và cảm động” trước khoản tiền quyên góp, nhất là trong bối cảnh đại dịch khiến nền kinh tế gặp khó khăn.

“Tôi không biết nói gì hơn, trong tôi tràn đầy sự biết ơn”, ông Kamiji nói.

Hành động quyên góp tiền ẩn danh không phải chuyện lạ ở Nhật Bản.

Năm 2020, một người đàn ông xuất hiện tại tòa thị chính thành phố Nara với chiếc túi đựng 30 triệu yên Nhật (275.000 USD). Trong túi là tờ giấy cho biết ông muốn số tiền này được dùng để giúp người nghèo và hỗ trợ ngân sách giáo dục, truyền thông địa phương đưa tin.

Cùng năm 2020, một bệnh viện ở thành phố Kobe nhận được 5 triệu yên Nhật tiền mặt (45.000 USD) từ người quyên góp ẩn danh qua đường bưu điện.

Cụ ông 70 tuổi vượt hơn 4.800 km Đại Tây Dương để gây quỹ

Ông Frank Rothwell, 70 tuổi, đã chinh phục hành trình dài trên biển để quyên góp hơn 879.000 USD ủng hộ Tổ chức Nghiên cứu Bệnh Alzheimer ở Vương quốc Anh.

Nhiều bệnh nhân Ấn Độ thoát chết nhờ lòng tốt của người lạ trên MXH

Trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19 đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe Ấn Độ vào tình trạng quá tải, các trang mạng xã hội trở thành nơi tìm kiếm sự giúp đỡ của nhiều người dân.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới