Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cụ ông 73 tuổi cứu nữ sinh trong lũ kể phút đối mặt tử thần

Thấy nữ sinh bị nước lũ cuốn trôi, ông Phước (ở Thừa Thiên - Huế) không ngại lao mình xuống nước để cứu giúp người bị nạn nên suýt chết đuối.

Sau hai ngày xảy ra chuyện nữ sinh bị lũ cuốn trôi được ông lão 73 tuổi cứu sống, nước lũ ở xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) đang rút nhưng còn chậm. Hiện, xung quanh nhà ông Nguyễn Thanh Phước - "người hùng" cứu nữ sinh - là một vùng nước trắng xóa, mênh mông.

Cu ong 73 tuoi cuu co gai bi lu cuon anh 1
Ông Nguyễn Thanh Phước đã không ngần ngại cứu người trong lũ dữ. Ảnh: Điền Quang.

Ông lão gầy gò kể tối đó khi cả nhà đang xem tivi, vợ ông bước ra sân. Thời điểm đó, Nguyễn Thị Thúy Hằng (19 tuổi, sinh viên một trường cao đẳng) bị nước cuốn trôi.

Nghe vợ gọi, ông Phước không ngại hiểm nguy, lao xuống nước để cứu người bị nạn. "Khi tôi đến nơi, cô gái đã bị nước cuốn xa ra sông khoảng 5 m. Theo quán tính, tôi nhảy theo để kéo người gặp nạn vào bờ. Do nạn nhân mặc áo mưa, nước chảy quá mạnh, tôi cố hết sức để đẩy cô bé vào bờ nhưng đẩy mãi không được", ông Phước kể và nói rằng lúc đó chân ông bị chuột rút nên khó tiến nhanh vào bờ.

Nguy hiểm hơn là lúc xảy ra sự việc, ngoài đường nước đã ngập sâu nên không có người nào qua lại. Hơn nửa giờ vật lộn trong dòng nước chảy xiết, ông Phước và Thủy gần như kiệt sức.

Cu ong 73 tuoi cuu co gai bi lu cuon anh 2
Nơi xảy ra chuyện nữ sinh bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Điền Quang.

Biết chồng mình đang vật lộn giữa dòng nước để cứu người và có thể bị chết đuối, bà Nguyệt liên tục kêu cứu. "Lúc đó tôi gần như chết lặng đi, chỉ biết kêu cứu hàng xóm. May là có cậu thanh niên đi bẫy chuột chạy tới kéo 2 người lên, chứ không thì chết hết rồi", người vợ nhớ lại.

Khi hai người lên bờ thì toàn thân họ tím tái vì lạnh. Cả hai sau đó vào nhà ông Phước đốt lửa sưởi ấm hơn một giờ mới khỏe lại.

Nói về chuyện thoát chết trong gang tấc, Hằng kể: "Khi bị nước lũ cuốn ra xa, tôi không còn biết gì nữa. May sao có ông Phước đã liều mình lao xuống cứu chứ nếu không thì tôi đã chết".

Nhìn đứa con may mắn được người tốt cứu, ông Nguyễn Viết Đan ngậm ngùi nói: “Khi nghe báo tin con tôi bị lũ cuốn trôi, cả gia đình tôi rụng rời. Bây giờ, tôi chỉ biết vạn lần cám ơn ông Phước đã không ngại nguy hiểm cứu con tôi”.

Cu ong 73 tuoi cuu co gai bi lu cuon anh 3
Chị Hằng tỏ lòng biết ơn ông Phước vì ông đã cứu sống nữ sinh. Ảnh: Điền Quang.

 Gia đình ông Phước có hoàn cảnh khó khăn. Ông là cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ. 4 người con trai của ông đều bị phơi nhiễm chất độc da cam từ cha mình. Hai vợ chồng già chỉ biết trông vào đồng lương ít ỏi và vài sào ruộng để sống nuôi con.

Theo ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó chủ tịch xã Thủy Thanh, dù tuổi đã già, sức yếu nhưng ông Phước vẫn không ngại nguy hiểm để cứu người. Đây là hành động rất đáng khen. Trong nhiều đợt lũ trước, gia đình ông Phước cũng đã chèo đò đi cứu hàng xóm thoát khỏi nguy hiểm.

Cụ ông 73 tuổi lao xuống dòng lũ xiết cứu cô gái 19 tuổi

Đang đi trên đường, ông Phước phát hiện một cô gái bị lũ cuốn, không ngần ngại, cụ ông 73 tuổi lao xuống dòng nước xiết, bơi theo cứu người bị nạn đến kiệt sức.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội