Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cử nhân bỏ việc về làng khởi nghiệp với đất

Tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện ảnh, làm việc tại Đài truyền hình VTC, Nguyễn Đức Toàn bỏ công việc nhẹ nhàng, về làng khởi nghiệp với những hòn đất để giữ nghề truyền thống.

Tới nay, Toàn tự mở cho mình một xưởng sản xuất gốm riêng với 15 nhân công chuyên sản xuất sản phẩm gốm tâm linh với dòng men ngọc thời Lý và men rạn ngà hoa nâu thời Lý – Trần quý hiếm.

Sinh ra ở làng gốm Bát Tràng truyền thống, Toàn cho biết hòn đất và ngọn lửa của nghề gốm đã gắn bó với mình từ khi còn rất nhỏ. “Cũng chẳng biết từ bao giờ, tình yêu với gồm sứ đã tồn tại trong mình, thôi thúc mình giữ gìn nghề gốm quý báu mà cha ông để lại”.

Là sinh viên Khoa Công nghệ điện ảnh truyền hình của ĐH Sân khấu Điện ảnh, chàng trai mới 27 tuổi tốt nghiệp vào năm 2011. Sau một thời gian ngắn làm việc tại Đài truyền hình VTC, Toàn quyết định quay về làng mở một xưởng gốm riêng.

Toàn kể khi quay về mới thực sự học nghề gốm. Người thầy của chàng trai chính là nghệ nhân Trần Văn Độ, người được xem là giữ hồn gốm cổ của Bát Tràng.

Toàn cho biết là người trẻ mới theo học nghề gốm, chính nghệ nhân Độ đã chỉ dạy cho mình rất nhiều về công nghệ sản xuất gốm sứ.

“Ông cũng là người chỉ dạy cho tôi những bài men quý báu mà ông mất hàng chục năm để nghiên cứu” - Toàn kể - “Ngoài những kinh nghiệm về nghề, tôi còn học được ở ông đức tính cần cù, chịu khó. Nhiều đêm ông thức trắng để nghiên cứu, chế thử và tìm tòi những bài men từ lâu đã mai một”.

Hai dòng men độc đáo là ngọc thời Lý và men rạn ngà hoa nâu thời Lý – Trần hiện Toàn theo đuổi để tạo nên các sản phẩm của mình, chính là 2 trong số 73 bài men quý mà nghệ nhân Trần Văn Độ đã phục dựng.

Điều đặc biệt Toàn vừa là học trò, đồng thời là con rể của nghệ nhân Trần Văn Độ.

Toàn kể vợ mình, Trần Thị Thu Hà, cũng sinh năm 1989 vốn là bạn hồi cấp 3. Sau này khi bắt đầu quay về Bát Tràng học nghề gốm với nghệ nhân Trần Độ, Toàn gặp lại bạn cùng lớp. Đôi bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu nhau rồi tiến đến hôn nhân.

Cu nhan bo viec ve lang anh 1
Toàn đang thực hiện một sản phẩm gốm tại xưởng sản xuất của mình. Ảnh: VietNamNet.

Toàn cho biết Hà ban đầu cũng làm công chức nhưng sau một thời gian, vì cũng là cái duyên với nghề gốm, hai vợ chồng quyết định trở về làng khởi nghiệp với một xưởng sản xuất gốm sứ riêng.

“Mong muốn của mình là gốm sứ Bát Tràng nói chung và dòng gốm của chúng tôi nói riêng được thị trường trong nước chấp nhận và tương lai sẽ vươn ra thị trường quốc tế”, Toàn nói.

Toàn cho biết hiện tại với 15 công nhân, xưởng gốm của mình mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dân trong nước. Công ty phục vụ theo hình thức đặt hàng là chính. Dù vậy, cho tới nay, Toàn cũng nhận được những đơn hàng trị giá lên cả tỷ đồng.

“Tương lai mình cũng sẽ mở rộng sản xuất các mặt hàng gốm sứ trưng bày như bình, lọ cao cấp để hướng ra thị trường thế giới”.

Là người trẻ, Toàn được công nhận là thợ giỏi và vững tay nghề. Chàng trai nhận được danh hiệu thợ giỏi trong hội nghệ nhân thợ giỏi thành phố Hà Nội. Mới đây, Toàn cũng là một trong 10 thợ trẻ, giỏi được Hội liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội vinh danh.

Toàn kể tới nay theo đuổi nghề gốm chưa lâu nhưng đã tạo được nhiều sản phẩm ưng ý. Trong số đó, sản phẩm Toàn ưng ý nhất chính là cặp lục bình Long Phụng có kích thước cao 1,3 m, đường kính 45 cm được đắp nổi bằng tay hoàn toàn.

Thời gian để làm cặp lục bình này là một tháng. Tác phẩm đã đoạt giải nhì trong cuộc thi sản phẩm gốm đẹp được tổ chức tại Festival Huế năm 2016.

Tôi hỏi Toàn rằng quyết định theo đuổi nghề gốm có lấy mất của em điều gì không? Cậu trả lời quả quyết rằng những thanh niên mới khởi nghiệp như mình thì không vội đề cập đến chuyện được mất. “Cái cốt lõi phải cùng nhau giữ được cái nghề mà cha ông ta để lại”.

Trong khi đó, Toàn cho rằng, nghề gốm đem lại cho mình nhiều thứ hơn. “Nhờ có nghề gốm mà những người con Bát Tràng như chúng tôi có thể phát triển kinh tế, xã hội cũng như tri thức. Ngoài ra, nghề gốm cũng giúp tôi thỏa sức sáng tạo, nuôi dưỡng niềm đam mê với hòn đất”.

“Có nhiều người cho rằng đại học mới là con đường nhanh nhất để thành công nhưng theo mình thì suy nghĩ đó chỉ đúng một phần. Quan trọng là những người trẻ có quyết tâm để theo đuổi đam mê của mình hay không và có định hướng đúng về sở thích của mình hay không”, Toán nói.

“Bên cạnh đó, mình nghĩ rằng khi khởi nghiệp cần có những người bạn đồng hành, đồng nghiệp thực sự gắn bó với mình. Họ sẽ giúp cho mình rất nhiều trong công việc cũng như giải quyết được những khó khăn gặp phải”.

Chúng ta đào tạo ra cử nhân không có tinh thần khởi nghiệp

Tại cuộc họp báo trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn chỉ ra rằng "báo động nhất vẫn là chất lượng giáo dục đại học”.


http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/guong-mat-tre/cu-nhan-bo-viec-ve-lang-khoi-nghiep-voi-dat-336412.html

Theo Lê Văn / VietNamNet

Bạn có thể quan tâm