Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử người sang Úc điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines không bung càng

Đánh giá sự cố máy bay Vietnam Airlines không bung càng khi hạ cánh là nghiêm trọng, Cục Hàng không đã cử đại diện sang Australia để phối hợp điều tra.

Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã thu thập, xác minh thông tin sự cố chuyến bay VN781 của Hãng hàng không Vietnam Airlines tại Australia hôm 19/9.

Theo Cục Hàng không, máy bay của Vietnam Airlines cất cánh từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đi Melbourne (Australia). Quá trình hạ cánh, tố bay đã thực hiện tiếp cận không ổn định. Đài kiểm soát không lưu phát hiện máy bay không bung càng nên thông báo cho tổ bay.

Sau đó, tổ bay phải thực hiện bay lại và tiếp cận lần 2 để hạ cánh. Mặc dù máy bay đã hạ cánh an toàn, Cục Hàng không vẫn đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng theo Nghị định về điều tra sự cố tai nạn tàu bay và Phụ uớc 13, Công ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế.

Su co Vietnam Airline khong tha cang anh 1
Dòng máy bay B787 mà Vietnam Airlines đang khai thác. Ảnh: Akbarali Mastan.

Qua xác minh, chuyến bay VN781 sử dụng loại máy bay Boeing B787-9, hiệu lực giấy chứng nhận đủ điều kiện bay đến ngày 28/5/2020.

Tổ bay người Việt gồm lái chính sinh năm 1960, đã bay 20.700 giờ, trong đó có 1.413 giờ với B787. Lái phụ sinh năm 1989, đã bay 4.454 giờ, trong đó có 1.795 giờ với B787.

Sau khi xảy ra sự cố, Cơ quan an toàn hàng không Australia đã thông báo đến Cục Hàng không Việt Nam và đề nghị cử thành viên tham gia tổ điều tra. Căn cứ theo quy định tại Phụ ước 13 Công ước Chicago, cơ quan chức năng Australia chịu trách nhiệm điều tra nguyên nhân sự cố. Còn Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với Vietnam Airlines lấy dữ liệu ghi chuyến bay, đồng thời cử thành viên sang Australia tham gia điều tra.

Đánh giá về sự cố này, một phi công có nhiều năm kinh nhiệm lái Boeing 787 nói với Zing.vn rằng tổ bay có thể đã có một chút lúng túng trong quá trình thực hiện tiếp cận. Họ phải tập trung ổn định quỹ đạo bay dẫn đến thả càng muộn và phải thực hiện bay lại.

"Không phải do phi công quên thả càng vì tất cả các dòng máy bay thương mại hiện đại (bao gồm 787) đều có hệ thống báo động bằng giọng nói, sẽ nhắc phi công nếu càng chưa được thả khi vào hạ cánh", phi công đề nghị giấu tên phân tích tình huống.

'Phi công lái 787 của Vietnam Airlines đã lúng túng'

Đó là nhận định của phi công kinh nghiệm về tình huống chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines suýt hạ cánh tại sân bay Australia mà bánh sau không bung ra.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao so 8 manh len cap 13 hinh anh

Bão số 8 mạnh lên cấp 13

0 10

Bão số 8 mạnh lên cấp 13 sau nhiều giờ ít dịch chuyển. Ngày 25/10, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.