Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử lính liên bang dẹp biểu tình - nước cờ tái tranh cử của TT Trump?

Điều cảnh sát liên bang tới Portland để trấn áp biểu tình vốn đang vãn dần, chính Tổng thống Trump đang làm bùng phát xung đột, rồi lại tận dụng tình hình cho tái tranh cử.

bieu tinh o My anh 1

Lính liên bang được Tổng thống Trump điều đến thành phố Portland bắn hơi cay vào người biểu tình bên ngoài một tòa án liên bang vào sáng sớm 21/7. Đêm trước, hàng nghìn người đã tập trung ở gần đó. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 2

Kể từ khi lực lượng liên bang tới Portland, các cuộc biểu tình vốn đang vãn dần đã tăng trở lại. Những ngày qua, lực lượng liên bang từ Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp Mỹ, đi trên các xe không phải xe công vụ, bắt giữ người biểu tình trên phố không lý do, sau đó tạm giữ hoặc thả ra vì bắt nhầm người. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 3

Chính quyền Trump đã bảo vệ các chiến thuật trên, lấy lý do người biểu tình đã đe dọa một tòa án thuộc liên bang, và lính liên bang cần phải bắt người để điều tra. Việc ông Trump điều lính liên bang tới Portland là bất thường, theo New York Times. Ông làm vậy bất chấp sự phản đối của địa phương - lãnh đạo thành phố Portland thực tế không yêu cầu trợ giúp. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 4

Động thái này đi xa hơn các biện pháp khẩn cấp trong lịch sử, như Tổng thống George H.W. Bush cử lính vào Los Angeles năm 1992 theo yêu cầu của bang California. Ảnh: Getty Images.

bieu tinh o My anh 5

Những biểu tình phản đối cảnh sát dùng bạo lực đã diễn ra đến ngày thứ 54 ở thành phố Portland, đa phần là ôn hòa, thu hút hàng nghìn người tham gia. Một nhóm nhỏ nhắm vào các cơ quan liên bang và trụ sở cảnh sát địa phương, đập vỡ cửa sổ, phóng hỏa, đụng độ với cảnh sát sở tại. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 6

Nhưng Tổng thống Trump nhiều ngày qua chỉ luôn cố gắng mô tả các thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo là hỗn loạn, “đầy rẫy những kẻ vô chính phủ và kích động”, nhằm thúc đẩy kế hoạch điều lính liên bang tới nhiều thành phố. Trong ảnh, một người biểu tình phất cờ “Black Lives Matter” (tạm dịch: người da đen đáng được sống). Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 7

Chiến dịch tái tranh cử của ông chi hàng triệu USD vào các quảng cáo truyền hình nhằm phóng đại tình hình tại các thành phố, phục vụ cho thông điệp “luật pháp và trật tự” của mình, theo New York Times. Nhưng chính việc điều lính liên bang tới Portland lại làm bùng thêm bạo lực. Trong ảnh, một người biểu tình đang chật vật đứng dậy sau khi bị trúng hơi cay. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 8

Thậm chí, chiến dịch ông Trump còn ra quảng cáo đổ lỗi cho đối thủ Joe Biden về tình hình này, nói sự vô tổ chức sẽ lan rộng nếu ông Biden đắc cử, dù không có căn cứ hay bằng chứng nào. Phía ông Trump nói sai sự thật rằng nếu đắc cử, ông Biden sẽ “ngừng cấp vốn” cho cảnh sát, dù ông Biden chưa hề nói sẽ ủng hộ việc này. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 9

Người biểu tình dùng lá chắn tự chế. Trên toàn nước Mỹ, các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd đa phần là ôn hòa, nhưng có một số vụ đụng độ với cảnh sát. Thăm dò cho thấy đa số cử tri ủng hộ phong trào biểu tình “Black Lives Matter”. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 10

Tổng thống Trump vẫn đang mong chờ phong trào này bị phản ứng ngược, nhờ đó cử tri da trắng chuyển sang ủng hộ ông, nhưng điều này chưa xảy ra. Ảnh: Getty Images.

bieu tinh o My anh 11

Người biểu tình thu thập các vỏ bình hơi cay. Trong 24 triệu USD mà chiến dịch Trump đã chi cho quảng cáo truyền hình 20 ngày qua, khoảng 20 triệu USD là dành riêng cho vấn đề cảnh sát, trong đó 70% là cho riêng một quảng cáo, có chi tiết một người gọi cho cảnh sát nhưng không được nghe máy. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 12

Nhiều nghị sĩ cấp cao nói họ “quan ngại” về chiến thuật của chính quyền Trump ở Portland và các thành phố, kêu gọi các tổng thanh tra liên bang vào cuộc để điều tra. Ảnh: New York Times.

bieu tinh o My anh 13

Ông Tom Ridge, cựu thống đốc bang Pennsylvania, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, cũng lên án Tổng thống Trump. “Bộ An ninh Nội địa được lập ra là để bảo vệ nước Mỹ khỏi mối đe dọa từ khủng bố toàn cầu... chứ không phải là lính đánh thuê cá nhân của Tổng thống Trump”. Ảnh: Getty Images.

bieu tinh o My anh 14

Thị trưởng Portland Ted Wheeler khẳng định tình hình đã hạ nhiệt dần nhưng lại bùng lên khi cảnh sát liên bang đến. “Họ khiến tình hình leo thang nghiêm trọng. Sự xuất hiện của họ trên thực tế khiến bạo lực và đốt phá gia tăng chứ không giúp ích gì”, ông nói trên CNN. “Chúng tôi không muốn họ ở đây. Chúng tôi không yêu cầu trợ giúp của họ. Chúng tôi muốn họ phải rời đi”. Ảnh: AP.

bieu tinh o My anh 15

“Việc lấy lý do có người phạm tội để điều động cảnh sát liên bang đến đây, phô trương sức mạnh trên đường phố là chưa từng có”, Steve Vladeck, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Texas nói với AP. “Cảnh sát liên bang không phải là chỗ dựa chính trị”. Ảnh: Getty Images.

Cử lính liên bang dẹp biểu tình, TT Trump muốn đối đầu các tiểu bang?

Việc cảnh sát liên bang trấn áp người biểu tình ở Portland, thành phố lớn nhất bang Oregon, mà không có sự đồng ý của cơ quan địa phương dấy lên rủi ro về khủng hoảng hiến pháp.

TT Trump dọa điều thêm lính đến các bang Dân chủ để trấn áp biểu tình

Tổng thống Trump hôm 20/7 đe dọa điều động thêm lực lượng chấp pháp liên bang đến các thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo để dập tắt các cuộc biểu tình George Floyd.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm