Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cú hắt hơi kéo dài một giờ

Các nhà khoa học Mỹ ghi lại cảnh tượng bọt biển hắt hơi, hành vi hiếm thấy của động vật sống ở đáy biển sâu.

Bọt biển hắt hơi Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Hải dương vịnh Monterey phát hiện cảnh bọt biển hắt hơi.

Trong chương trình quan sát đáy biển vùng California (Mỹ), các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Hải dương vịnh Monterey phát hiện cảnh bọt biển "hắt hơi" khi xem lại các thước phim.

Hắt hơi không phải điều gì khác thường nhưng đây là hành vi của con người và động vật trên cạn. Do đó, việc động vật sống ở đáy biển sâu hắt hơi được xem kỳ lạ.

BGR mô tả cá thể bọt biển mang hình dạng chiếc ly uống rượu vang. Trong video timelapse khoảng 30s, sinh vật này liên tục mở ra và co lại toàn thân. Ban đầu, các nhà khoa học bối rối trước hành vi kỳ quặc này. Cuối cùng, câu trả lời nằm ở cơ chế tiêu hóa của loài vật.

bot bien hat hoi anh 1

Bọt biển ăn các mảnh nhỏ trôi theo dòng nước đi qua chúng.

“Trước đây, loài bọt biển từng có hành động tương tự. Về cơ bản, khi mở rộng, chúng phát ra tiếng ‘ahh’ và có tiếng ‘-choo’ khi co lại”, ông Amanda Kahn, thành viên nhóm nghiên cứu, cho hay.

Bọt biển ăn bằng cách hút nước qua thân và lọc các mảnh thức ăn trôi nổi trong đó. Tuy nhiên, không phải mọi thứ cuốn vào đều là hữu ích với bọt biển. Nếu không có cơ chế loại bỏ những tạp chất, chúng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng kém đi.

Hắt hơi được cho là phản ứng tự nhiên của bọt biển đối với các mảnh nhỏ không ăn được. Chúng đẩy tạp chất ra ngoài, trở về hình dạng cũ rồi tiếp tục quá trình lọc thức ăn.

Trong video timelapse do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Hải dương vịnh Monterey ghi lại, cú hắt hơi có vẻ rất nhanh chóng. Nhưng thực tế, mỗi quá trình hắt hơi có thể kéo dài từ một giờ đến vài tuần.

Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang

Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu, cáp quang biển dễ bị đứt gãy và gián đoạn hoạt động, nhưng phần lớn chúng bị đứt do tác động của con người.

Bề mặt Trái Đất khi hút sạch nước biển

Trái Đất của chúng ta sẽ như thế nào nếu như mọi đại dương cạn dần tới lúc không còn nước?

Bách Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm