Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cú hạ cánh về 'Trái Đất không còn như xưa' của các phi hành gia từ ISS

Không có lễ đón như thường lệ dành cho 2 phi hành gia người Mỹ - Jessica Meir và Andrew Morgan - cùng đồng nghiệp người Nga Oleg Skripochka sau khi họ trở về từ ISS.

Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 1Hai phi hành gia, dẫn đầu bởi chỉ huy Skripochka, đóng cửa tàu vũ trụ của họ với module Zvezda của Trạm Vũ trụ Quốc tế vào lúc 22h30 (giờ GMT) ngày 16/4, chấm dứt nhiệm vụ số 62 của ISS. Đến 1h52 ngày 17/4, tàu Soyuz MS-15 chính thức tách khỏi trạm vũ trụ và trở về Trái Đất. Con tàu cùng 3 phi hành gia bay trong quỹ đạo Trái Đất trước khi rơi xuống bầu khí quyển hướng về phía thảo nguyên Kazhakstan.
Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 2

Khoảng 38 phút sau khi rời khỏi quỹ đạo Trái Đất, khoang hạ cánh của tàu Soyuz, mang theo 3 phi hành gia, tách khỏi 2 khoang còn lại và bắt đầu hạ cánh xuống mặt đất với một chiếc dù lớn. Cả 2 khoang bao gồm cả module đẩy của tàu Soyuz sẽ bị loại bỏ sau khi bốc cháy vì ma sát với bầu khí quyển.

Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 3

Khung cảnh chật chội bên trong khoang hạ cánh của tàu Soyuz MS-15, bức ảnh được chụp khi các phi hành gia đã hạ cánh xuống mặt đất. Họ vừa đi xuyên qua bầu khí quyển với vận tốc lên tới 25.000 km/h. Dù được bung vào lúc 5h02 (GMT) ngày 17/4, ở độ cao khoảng 10 km so với bề mặt thảo nguyên Kazakhstan.

Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 4

Khoang hạ cánh chạm xuống mặt đất vào lúc 5h16, kết thúc hành trình kéo dài 205 ngày và đánh dấu chuyến bay dài nhất trong vũ trụ của tàu Soyuz kể từ khi nó được đưa vào phục vụ cách đây 53 năm.

Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 5

Đội ngũ y tế được đưa bằng máy bay trực thăng tới địa điểm đáp của các phi hành gia. Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Nga, các nhân viên y tế chịu trách nhiệm kiểm tra sức khoẻ cho các phi hành gia đều được cách ly từ cách đây 1 tháng. Trong một chuyến hạ cánh bình thường khác, sẽ có một lễ chào mừng các phi hành gia trở lại Trái Đất với đông người tham dự, nhưng trong hoàn cảnh này thì không. Tất nhiên, những người đón họ đều đeo khẩu trang.

Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 6

Nữ phi hành gia người Mỹ Jessica Meir, kỹ sư của NASA, bay lên ISS trong vụ phóng tàu Soyuz ngày 25/9/2019. Cô và 2 đồng nghiệp đã bay vòng quanh Trái Đất 3.280 lần trong thời gian này, với quãng đường ước tính vào khoảng 86.9 triệu dặm.

Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 7

Phi hành gia người Nga Oleg Skripocka cũng lên ISS cùng ngày với đồng nghiệp Jessica Meir, và đây đã là chuyến bay lên vũ trụ thứ ba của ông, với quãng thời gian tổng cộng lên tới 537 ngày. Ông là chỉ huy của nhiệm vụ lần này và sẽ lên máy bay trở về Moscow ngay sau khi hạ cánh.

Phi hanh gia tro ve tu ISS anh 8

So với 2 người đồng nghiệp thì phi hành gia người Mỹ Alex Morgan đã lên trạm ISS từ trước đó 2 tháng. Ông trở thành phi hành gia người Mỹ ở trên vũ trụ lâu thứ 4 với 272 ngày. Ông Morgan và bà Meir sẽ phải ngồi xe hơi hơn 300 km đến thành phố Kyzylorda để có thể lên máy bay trở về Mỹ. Chào đón họ sẽ là một Trái Đất khác với thế giới họ từng biết, nơi những con đường sẽ vắng vẻ hơn xưa và mọi người phần lớn đeo khẩu trang.

Phi hành gia từ trạm ISS trở về Trái Đất giữa dịch bệnh Khi các phi hành gia Mỹ và Nga từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hạ cánh xuống bãi đáp ở Kazakhstan sau 200 ngày rời xa Trái Đất, những người ra đón họ đều mang khẩu trang.

Quốc Thăng

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm