Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cư dân 'Xóm Hóm' quyết tâm đẩy lùi nạn trộm chó

"Xóm Hóm" tuần này mang đến câu chuyện của ông Toán khi chú chó vợ chồng ông nuôi bị bắt trộm. Với sự giúp đỡ của Tú “Vịt” và Phú “Chim”, ông tìm được chú chó và trừng trị kẻ xấu.

Tại quán nước nhà Tú “Vịt”, ông Toán hớt hải chạy sang báo tin chú chó “Nguyễn Văn Tũn” mà vợ chồng ông nuôi gần chục năm nay bị trộm mất vì ông quên khóa cổng. Đối với gia đình ông, Tũn không chỉ làm nhiệm vụ coi nhà mà còn là người bạn, niềm vui giúp vợ chồng ông khuây khỏa nỗi buồn xa con.

Để giúp ông Toán, Tú “Vịt” và Phú “Chim” liên hệ với những cửa hàng thịt chó quanh vùng với hy vọng may mắn tìm thấy. Nhờ quen biết, ông Toán tìm thấy Tũn tại một lò mổ trong vùng, đồng thời lên kế hoạch theo dõi để tìm tra những kẻ trộm chó trong làng.

Sau nhiều ngày phục kích, ông đã bắt được bọn trộm và quyết tâm “đánh cho mềm xương”. Tuy nhiên, Phú “Chim” khuyên ngăn ông nên bình tĩnh giao kẻ phạm tội cho công an và trừng trị tên trộm bằng cách đăng ảnh lên mạng xã hội để cộng đồng mạng “mỗi người nhổ bãi nước bọt là nó chết chìm, nó sẽ sợ hết vía ngay”.

Câu chuyện của Xóm Hóm chỉ là một trong hàng trăm nghìn vụ mất trộm chó phổ biến hiện nay. Nạn trộm chó là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhiều nhất. Không ít người thắc mắc “Vì sao nạn trộm chó ngày càng xuất hiện nhiều?”, “Các cơ quan chức năng nên làm gì để ngăn chặn hành vi này?”, “Người dân đành bất lực trước tình trạng này hay sao?”…

PV GAS anh 1
Xóm Hóm tuần này mang đến câu chuyện của gia đình ông Toán khi chú chó vợ chồng ông nuôi bị bắt trộm.

Hành động trộm chó của kẻ xấu ngày càng manh động và liều lĩnh hơn khi chúng sẵn sàng sử dụng hung khí, các loại súng điện tự chế để chống trả quyết liệt khi bị truy đuổi. Trộm chó mang lại lợi nhuận khá cao. Khi bị bắt, tang vật thu được chỉ 1-2 con chó. Khoản tiền chưa đủ 2 triệu đồng nên chỉ phạt hành chính. Những đối tượng trộm lần 2, lần 3 mới bị xem xét khởi tố hình sự.

Vấn đề khá nhức nhối ở các địa phương là khi phát hiện ra kẻ trộm hoặc nghi trộm chó, người dân thường không kìm được sự kích động, lao vào đánh những đối tượng này. Không những đánh người dẫn đến thương vong, người dân thậm chí còn đốt phương tiện hoặc lấy tài sản của những đối tượng trộm chó.

Nhiều người dân tham gia vào việc đánh chết trộm này buộc phải nhận hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Nhiều kẻ trộm chó phải trả giá bằng mạng sống, một sự trả giá quá cao nhưng tình trạng trộm chó vẫn còn đó, tình trạng đánh chết kẻ trộm chó vẫn diễn ra.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, kẻ trộm chó ngày càng nhiều, khó bắt giữ. Nếu bắt được thì kẻ trộm bị người dân tự xử. Người dân dường như “đơn độc” trong cuộc chiến chống trộm chó, người mất trộm thường nhận phần thua thiệt, và việc xử lý hành vi trộm chó chưa nghiêm.

Theo điều 138 Bộ luật Hình sự, người trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, những kẻ trộm bị bắt lần đầu kèm tài sản bị trộm có giá trị dưới 2 triệu đồng, không gây hậu quả nghiêm trọng sẽ thoát trách nhiệm hình sự. Trên thực tế, phần lớn kẻ trộm chó chỉ bị phạt hành chính.

Do đó, để giải quyết tận gốc vấn đề, Bộ luật Hình sự đang được sửa đổi cần xem xét bổ sung hành vi trộm chó là tình tiết “đặc biệt” của hành vi trộm cắp tài sản. Ví dụ, không cần giá trị chú chó đến 2 triệu đồng cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời tăng nặng hình phạt với hành vi này.

Chương trình Xóm Hóm do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp với tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) sản xuất.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Game Show

Khi nguoi tu ky yeu hinh anh

Khi người tự kỷ yêu

0 4

“Love on the Spectrum” được giới phê bình ca ngợi vì những tình tiết ấm lòng xoay quanh tình yêu của những người mắc hội chứng tự kỷ.