Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cư dân mạng Trung Quốc phản đối văn hóa làm việc '996' của Jack Ma

Những người phản đối đã lên kế hoạch gửi bản sao của Luật lao động Trung Quốc đến trụ sở Alibaba.

Theo Technode, hôm 22/4 một cư dân mạng trên web GitHub kêu gọi những người bất đồng quan điểm với văn hóa làm việc “996” tham gia vào chiến dịch phản đối tỷ phú Jack Ma bằng cách gửi bản sao chính thức của Luật lao động Trung Quốc tới trụ sở tập đoàn Alibaba.

Hoạt động này được mô tả như một dạng “nghệ thuật biểu diễn”, nhằm nâng cao nhận thức về các điều kiện làm việc bất hợp pháp và khắc nghiệt trong ngành công nghệ Trung Quốc. Bài đăng trên GitHub nhận được 710 sao, cho thấy khoảng 1.000 người sẽ tham gia vào “dự án nghệ thuật” này.

Văn hoá “996” là cách người Trung Quốc gọi lịch làm việc 12 giờ/ngày (từ 9h sáng đến 9h tối), 6 ngày/tuần. Jack Ma lên tiếng ủng hộ văn hóa làm việc này lần đầu trong một phát ngôn trích trên trang Weibo của Alibaba hồi đầu tháng 4/2019.

Cu dan mang Trung Quoc phan doi 996,  van hoa lam viec 996 cua Jack Ma anh 1
Nhà sáng lập Alibaba đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ cư dân mạng Trung Quốc vì ủng hộ văn hóa làm việc 996. Ảnh: Siecle.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc hiện nay, lên tiếng phủ nhận tình trạng người lao động kiệt sức khi làm việc tại các công ty công nghệ ở nước này. Trong một bài blog đăng tải ngày 12/4, ông nói: “Để được làm việc theo văn hoá 996 là phúc lớn”.

Luật lao động Trung Quốc quy định người lao động không làm tăng ca hơn 35 giờ mỗi tháng. Song nhu cầu của ngành công nghiệp đã khiến phần lớn nhân viên các công ty công nghệ phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối suốt 6 ngày trong tuần.

“Đây là một cuộc biểu tình phản đối với chi phí thấp, hài hước và đậm tính nghệ thuật”, tài khoản GitHub giải thích. “Chỉ có những bưu kiện gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, quyền và lợi ích của người khác mới bị coi là phạm pháp. Chưa kể chi phí mua và gửi một bản sao bộ luật là rất rẻ, ước tính ít hơn 5 nhân dân tệ (khoảng 0,74 USD)”.

Ngoài Alibaba, chủ nhân hoạt động “nghệ thuật biểu diễn” này còn khuyến khích người tham gia bỏ ra nhiều hơn 0,74 USD để gửi thêm những bản sao bộ luật cho một số lãnh đạo của các công ty công nghệ.

Danh sách có bao gồm Richard Liu, CEO của JD.com, và Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei. Địa chỉ thư tín đến trụ sở các công ty trên cũng được chia sẻ rộng rãi.

Cu dan mang Trung Quoc phan doi 996,  van hoa lam viec 996 cua Jack Ma anh 2
Ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei, cũng nằm trong "tầm ngắm" của cư dân mạng. Ảnh: Gizmodo.

Các bản sao Luật lao động Trung Quốc sẽ được gửi đi ngày 4/5 tới. Đó là Ngày Giới trẻ quốc gia Trung Quốc, được thành lập năm 1949 để kỷ niệm cuộc biểu tình của sinh viên nước này chống lại chủ nghĩa đế quốc vào cuối Thế chiến I.

Hồi cuối tháng ba, một người dùng đã tạo ra kho lưu trữ có tên 996.icu trên GitHub. Kho lưu trữ này giải thích cách văn hóa 996 vắt kiệt sức lực người lao động thế nào, dẫn tới những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

Bài đăng kết thúc với câu “Developers Lives Matters” (Sự sống của các nhà phát triển cũng quan trọng), dùng lại ý tưởng của chiến dịch “Black Lives Matter” hồi 2015 để bảo vệ quyền lợi cho người da màu tại Mỹ.

Nhanh chóng nhận được hơn 30.000 sao, 996.icu trở thành chủ đề phổ biến số một. Nhiều nhân viên từ các công ty công nghệ đã bày tỏ sự thất vọng của họ khi phải làm việc quá sức.

Khách sạn của Alibaba sử dụng robot AI làm nhân viên thay con người "FlyZoo Hotel" là khách sạn của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây được coi là khách sạn tương lai đầu tiên của tập đoàn này.

Jack Ma: Yêu nghề thì làm 12h/ngày chỉ là chuyện nhỏ

Sau khi phát ngôn và nhận về nhiều sự chỉ trích, người sáng lập của tập đoàn Alibaba đã đính chính lại lời nói của mình về văn hóa làm việc tại Alibaba.Hữu Chiến

Theo Technode.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm