Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cư dân mạng kêu gọi yêu nước với trái tim nóng, cái đầu lạnh

“Hãy yêu nước đúng pháp luật, có một trái tim nóng nhưng cũng cần một cái đầu lạnh” là thông điệp được cộng đồng mạng không ngừng lan tỏa trong hai ngày qua.

Trong bối cảnh tình hình biển Đông căng thẳng, cộng đồng mạng liên tiếp chia sẻ thông điệp cầu xin người dân bình tĩnh, hãy xử trí một cách thông minh và mềm dẻo.

Vụ TQ đặt giàn khoan trái phép xuất hiện trong đề Văn lớp 12

Sáng 12/5/2014, tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết ra đề thi với chủ đề hướng về biển đảo Tổ quốc dành cho học sinh lớp 12 D1 - trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Đêm 13/5, ngay khi thông tin, hình ảnh hàng chục nghìn công nhân ở Bình Dương tràn vào các nhà máy, xí nghiệp của Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan đập phá tài sản được lan truyền trên mạng, fanpage Đơn vị tác chiến điện tử đã chia sẻ lời nhắc nhở cộng đồng: "Chúng tôi biết có rất nhiều con dân đất Việt có lương tri đêm nay mất ngủ. Chúng tôi xin phép được dừng đưa tin về vụ việc đang xảy ra. Tình hình lúc này đã và đang được các lực lượng chức năng kiểm soát, xử lý". 

Rồi ban quản trị của fanpage này đề nghị mọi người cần: Hạn chế đưa những thông tin dạng "nghe đồn", "nghe nói", "chưa xác minh rõ"; Tránh sử dụng các từ ngữ nghiêm trọng; Dừng ngay mọi hành động kích động vùng miền; Không gây hoang mang cho dư luận cũng như bạn bè, người thân; Hãy tỉnh táo, có trách nhiệm.

Dòng nhắn nhủ ngắn này đã nhận được hàng nghìn "Like" cũng như hơn 1.000 lượt chia sẻ của cộng đồng.


Những giải thích, kêu gọi trên fanpage Đơn vị tác chiến điện tử nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Ngày 14/5, cư dân mạng vẫn tiếp tục lan tỏa rộng rãi thông điệp yêu nước bằng trái tim và trí tuệ, tránh những việc làm gây thiệt hại cho bản thân và đất nước.

Trên diễn đàn Tôi yêu Quân đội Nhân dân Việt Nam đăng tải lời nhắn nhủ đầy cảm động: “Hãy là hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc nơi hải đảo xa xôi bằng cách chăm chỉ học tập và làm việc thật tốt góp phần xây dựng đất nước. Hỡi các bạn công nhân hãy tỉnh táo, đoàn kết, khôn khéo, không sập bẫy vào ý đồ nham hiểm, gây lệch lạc thông tin trên truyền thông quốc tế. Lãnh đạo các nhà máy, xí nghiệp, tổ chức công đoàn nhanh chóng thông tin với anh chị em công nhân hãy ôn hòa, văn minh, mạnh mẽ nhưng không quá khích”.

Lời nhắn này nhận được 1.200 lượt "Like" và hàng trăm bình luận.

Những hình ảnh về bảo vệ chủ quyền vẫn tiếp tục được lan truyền. Tuy nhiên, giờ đây, cộng đồng mạng Việt thêm thông điệp về cách thể hiện lòng yêu nước.

Từ những lời kêu gọi trên các fanpage lớn, cộng đồng mang liên tiếp chia sẻ trên trang cá nhân, trang vùng miền, diễn đàn... Nicknam Teppei Sakamoto đăng trên diễn đàn quê hương mình: “Ai có thân nhân làm ở các khu công nghiệp miền Nam thì nhắn giúp đến họ, đừng để kẻ xấu lợi dụng, đừng biến công sức của quân dân ta đang làm ngoài biển trở thành công cốc”.

Thành viên Giang Ngọc Phương đăng chia sẻ đáng suy ngẫm về lòng yêu nước đúng cách: "Hãy giúp mọi người hiểu và hành động đúng đắn để Chính phủ có thể tạo vị thế đấu tranh trên diễn đàn quốc tế như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tòa án quốc tế… Mong các bạn, các anh chị có hiểu biết hãy tuyên truyền và giúp người dân xung quanh mình hành động thông minh, hợp lý hơn”.

Đồng quan điểm, bà Vĩnh Quyên - Đài Tiếng nói Việt Nam quan niệm: “Có ai đó ví lòng yêu nước của mỗi cá nhân như một ngọn lửa nhỏ và khi gặp gió nó sẽ thổi bùng thành một tình yêu lớn. Tôi lại nghĩ ngọn lửa nhỏ ấy, nếu không cẩn thận thì khi gặp gió lớn sẽ bùng lên thành đám cháy kinh hoàng và huỷ diệt tất cả những gì quanh nó. Lòng yêu nước của mỗi công dân lúc này rất cần nhưng cần hơn nữa là hãy yêu nước một cách tỉnh táo”.

Làm việc để bảo vệ đất nước

Sau sự việc tại Bình Dương, ngày 14/5, cộng đồng mạng lan tỏa bức ảnh công nhân chia đứng trên nóc tòa nhà ở công ty ngay cạnh dòng chữ viết bằng sơn: "Bảo vệ công việc để bảo vệ Trường Sa, Hoàng Sa". Bức ảnh này, theo nhiều thành viên, chính là lời nhắn nhủ với các công nhân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung: "Trong thời điểm hiện tại, việc lao động có ích là biểu hiện cao nhất của lòng yêu nước". 

Công nhân
Hình ảnh công nhân Bình Dương kêu gọi bảo vệ công việc để bảo vệ Trường Sa - Hoàng Sa nhanh chóng được các thành viên online chia sẻ.

Cùng quan điểm, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ suy ngẫm trên Facebook cá nhân: "Hãy làm tốt công việc của mình, đó là yêu nước. Quan tâm, nhưng đừng manh động. Học sinh hãy học giỏi hơn kẻ thù, người lao động hãy làm giỏi hơn kẻ địch. Còn chiến sự thì Đảng, Nhà nước và Quân đội đang lo. Khi nào Tổ quốc gọi thì ta lên đường". Chia sẻ này nhận được hàng trăm ý kiến ủng hộ ủng hộ của các bạn trẻ.

Còn Facebook Đăng Khoa có gần 500.000 lượt người theo dõi đã đưa ra 5 lời khuyên thiết thực cho người dân đất Việt trong thời điểm hiện tại. Anh viết: “Không mất thời gian tranh cãi với nhau trên mạng hay ngoài đời về thế nào là yêu nước, thế nào là không yêu nước, thế nào là anh hùng, thế nào là hèn nhát. Ai yêu nước, ai không yêu nước, ai anh hùng, ai hèn nhát, chỉ có thực tế lâu dài mới chứng minh được. Quan trọng là bây giờ là chúng ta phải đoàn kết lại, mỗi người làm tốt nhất việc của mình”.

Lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc này cũng được dân mạng lan tỏa: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn".

Giữa bối cảnh hiện nay, câu chuyện về người đàn ông có tên Đào Hữu Ý (thị trấn Kỳ Anh - Hà Tĩnh) nhặt được 200 triệu đồng của anh Jiang Qin Lin (quốc tịch Trung Quốc, làm tại dự án Fomosar Cảng Vũng Áng) đã thức suốt đêm tìm người bị rơi để trả lại gây xúc động. 

Anh Đào Hữu Ý chia sẻ: “Cái gì không phải của mình thì mình đừng có tham. Khi họ bị mất một khối tài sản lớn như vậy chắc chắn họ sẽ rất đau khổ. Cho nên khi tìm được chủ nhận của chiếc túi xách để trả lại tôi rất vui. Khi biết là người Trung Quốc tôi lại càng vui hơn và càng muốn trả lại cho họ. Mình là người Việt Nam phải làm sao cho bạn bè thế giới hiểu hơn về con người Việt Nam mình”.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh bày tỏ cách nhìn nhận về lòng yêu nước qua câu chuyện này: “Hãy ứng xử tốt với cộng đồng, kể cả người Trung Quốc, chúng ta sẽ được ủng hộ”.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đời sống