Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cư dân khu siêu nghèo trong 'Ký sinh trùng' bức xúc vì bị xúc phạm

Theo Koreaboo, cư dân tại các khu vực này bị xúc phạm khi cuộc sống được miêu tả là nghèo khổ, cùng cực của họ trên phim đang trở thành yếu tố để thành phố thu hút du khách.

ky sinh trung anh 1

Sau thành công vang dội của phim Ký sinh trùng (Parasite) của đạo diễn Bong Joon-ho tại Oscar 2020, tất cả những thứ liên quan đến bộ phim này đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả trên toàn thế giới. Chính vì điều này, thành phố Seoul đã quyết định thúc đẩy du lịch tại các địa điểm xuất hiện trong phim, bao gồm cả những khu vực được miêu tả là "siêu nghèo" của thủ đô Hàn Quốc, thông qua chiến dịch Tour Parasite.

ky sinh trung anh 2

4 địa điểm nằm trong chiến lược quảng bá du lịch mới nhất của thành phố bao gồm: cửa hàng tạp hóa gần ga Chungjeongno; cầu thang, hầm đi bộ tại Zahamun; tiệm bánh Pizza Sky tại Noryangjin và dãy cầu thang đi bộ ở Songijeong. Tất cả những địa điểm này là nơi sinh sống, làm việc và có liên quan mật thiết đến gia đình nhân vật Kim Ki-taek - một gia đình nghèo khó, thất nghiệp - trong Ký sinh trùng.

ky sinh trung anh 3

Bài quảng bá trên trang Visit Seoul - trang web du lịch chính thức của thành phố Seoul - nhấn mạnh rằng các du khách khi đến tham quan các địa điểm trên cần tránh ồn ào và làm ảnh hưởng đến cư dân đang sinh sống ở đó.

ky sinh trung anh 4

Tuy nhiên, bài đăng ngay lập tức tạo ra tranh cãi. Không ít người phản đối quyết định ăn theo sự thành công của Ký sinh trùng để quảng bá du lịch tại khu dân cư nghèo khó của Seoul. "Tôi rất tiếc nhưng nếu sống ở những khu vực này, tôi sẽ cảm thấy bị xúc phạm", "Người dân ở đây đã đồng ý với việc này chưa? Tôi chỉ muốn hỏi điều đó thôi", "Hãy thử tưởng tượng: Nếu bạn sống ở một nơi được miêu tả là siêu nghèo trong một bộ phim và tất cả những người đến đây chỉ để 'kiểm tra xem' bạn có ổn không?"...

ky sinh trung anh 5

Không ít người cho rằng đây là một trường hợp điển hình của khái niệm "poverty porn" - khai thác tình cảnh nghèo đói nhằm làm tăng sự cảm thông để kiếm lời hoặc gây dựng danh tiếng.

ky sinh trung anh 6

Vấn đề cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ báo chí trong nước. Tờ Hankyoreh mới đây đăng tải loạt ảnh biếm họa và cảnh báo những rủi ro mà thành phố phải đối mặt khi quảng bá du lịch cho các địa điểm trong Ký sinh trùng. Hiện, thành phố Seoul vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho mối lo lắng ngày càng tăng về nội dung của chiến dịch Tour Parasite.

ky sinh trung anh 7

Trong khi đó, chủ sở hữu của các địa điểm như cửa hàng tạp hóa và tiệm bánh pizza xuất hiện trong phim chia sẻ rằng sau khi Ký sinh trùng được trình chiếu, du khách bắt đầu tìm đến tham quan, chụp ảnh rất nhiều. Đặc biệt, số lượng du khách tăng đáng kể khi bộ phim của đạo diễn Bong lập kỳ tích ở các liên hoan phim, lễ trao giải quốc tế.

Nữ phiên dịch xinh đẹp, đa tài của đoàn phim 'Ký sinh trùng' tại Oscar

Sharon Choi tốt nghiệp 2 trường đại học. Bên cạnh công việc phiên dịch, cô còn là giáo viên dạy tiếng Anh và nhà làm phim đầy triển vọng.

Lê Vy

Ảnh: Getty, Asia Times.

Bạn có thể quan tâm

Đời sống