Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cư dân các khu đô thị xếp hàng lấy nước sạch lúc nửa đêm

Người dân một số khu đô thị ở Hà Nội phải mang bình, xô, chậu, thậm chí cả những chiếc chai nhỏ ra xếp hàng chờ hứng nước sạch lúc 23h đêm.

xep hang lay nuoc anh 1
Sau khi nhận được tin sẽ có xe chở nước sạch đến một số khu dân cư bị ảnh hưởng bởi nguồn nước sông Đà, hàng trăm người dân ở một số tòa chung cư như Udic Complex thuộc khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính hay Nam An Khánh (huyện Hoài Đức) đã mang xô chậu xếp hàng chờ lúc nửa đêm.
xep hang lay nuoc anh 2
Hình ảnh lúc 23h tối 15/10 tại khu vực tòa nhà Udic Complex (đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy). Nhiều người đang ngủ đã được bảo vệ gọi dậy đi hứng nước.
xep hang lay nuoc anh 3
Trong đó, nhiều cư dân bất ngờ và chưa kịp chuẩn bị dụng cụ tích trữ nước. Họ có gì hứng được mang cái đó ra để chứa tạm như xô, chậu...
xep hang lay nuoc anh 4
Ông Hiền (lái xe chở nước của công ty Viwaco) cho biết: "Từ tối đến giờ tôi đã chạy được 4 lượt xe, cung cấp nước sạch cho nhiều khu dân cư ở Hà Nội và đây là điểm cuối cùng. Có nơi, nước được đổ thẳng vào bể chứa của tòa nhà, một số điểm thì người dân xếp hàng để lấy nước vào can xách lên".
xep hang lay nuoc anh 5
Anh Tuấn (cư dân sinh sống tại tòa Udic Complex) chia sẻ: "Từ thứ 5 tuần trước tôi bất ngờ phát hiện nước có mùi khó chịu nên đã mua nước đóng chai để sử dụng. Hôm nay có nước miễn phí, tôi tranh thủ lấy thêm khoảng 4 xô để về dùng dần, chủ yếu để nấu ăn, còn tắm giặt vẫn phải sử dụng nguồn nước bẩn".
xep hang lay nuoc anh 6
Số lượng dân lên tới hàng nghìn người, còn lượng nước có hạn nên đã xảy ra tình trạng gia đình nào đến muộn đều phải ra về tay trắng. Trung bình một xe téc chỉ chở được khoảng 7 khối nước.
xep hang lay nuoc anh 7
Cảnh tương tự cùng trong đêm 15 rạng sáng 16/10 tại KĐT Nam An Khánh (huyện Hoài Đức). Trước đó, cư dân nơi đây phải đi mua từng bình nước về nấu nướng, sinh hoạt tốn kém chi phí gấp hàng chục lần bình thường.
xep hang lay nuoc anh 8
Giống như ở nơi khác, người dân khu vực này không được báo sẽ có xe chở nước từ sớm để chuẩn bị, họ đành mang các vỏ bình đã hết nước mang ra đựng.
xep hang lay nuoc anh 9
Các chai nước nhỏ cũng được tận dụng, trẻ em làm nhiệm vụ bưng bê giúp người lớn.
xep hang lay nuoc anh 10
Trong thời gian tới, UBND TP.Hà Nội giao Công ty nước sạch Hà Nội bố trí xe téc chở nước miễn phí cho cư dân ở những vùng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước sông Đà, đồng thời mở cửa 24/24h các nhà máy nước Hạ Đình, Pháp Vân, Mai Dịch, trạm cấp nước Quỳnh Mai để mọi người dân chủ động vào lấy nước sạch về sử dụng.
Dân Hạ Đình dùng nước nhiễm dầu nhớt sau vụ cháy Rạng Đông Nước sinh hoạt tại phường Hạ Đình (Hà Nội) những ngày gần đây có mùi khét, cuộc sống người dân lại bị đảo lộn ngay khi trở về sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Từ ngày 10/10, nhiều người dân ở các khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai… phản ánh nước sinh hoạt có mùi hóa chất nồng nặc, khó chịu. Đây là địa bàn người dân sử dụng nước sinh hoạt do Công ty CP Viwaco cung cấp. Nguồn nước sạch này được sản xuất tại Viwasupco, chuyển về TP qua hệ thống đường ống nước sạch sông Đà.

Một ngày sau, Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra công tác vận hành cung cấp nước trên địa bàn, đồng thời đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất và tại Nhà máy nước sông Đà (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình).

Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

Việt Linh - Phạm Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội