Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cử bác sĩ ở Bạch Mai, Đà Nẵng và Hải Dương chi viện cho Bắc Giang

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có công văn đề xuất, Bộ sẽ cử đoàn y tế của Đà Nẵng, Hải Dương và Bệnh viện Bạch Mai đến chi viện cho địa phương.

Sáng 16/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang. Đoàn đã khảo sát các địa điểm gồm Bệnh viện Phổi và Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Bắc Giang, hai cơ sở được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến tại địa phương này.

Điều trị tập trung cho bệnh nhân Covid-19

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, nhân lực của địa phương hiện có 112 cán bộ y tế sử dụng máy thở thành thạo, 50 bác sĩ, 76 kỹ thuật viên, 86 máy thở hoạt động được. Tuy nhiên, các bệnh viện công trong tỉnh đều đang điều trị cho bệnh nhân khác nên không có nơi nào đủ công suất tiếp nhận điều trị cho toàn bộ bệnh nhân mắc Covid-19.

Với việc tăng tốc độ sàng lọc, số F0 tại Bắc Giang dự kiến tiếp tục tăng nhanh. Ngành y tế tỉnh Bắc Giang nhận định nếu số bệnh nhân mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao như ngày 15/5, chỉ trong hôm nay, giường trống tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh sẽ hết.

Hiện, Bệnh viện Dã chiến của tỉnh chỉ còn 60 giường trống, trong khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cũng chỉ còn số giường nhất định dành cho bệnh nhân nặng. Với tình hình này, chỉ trong ngày mai, tỉnh bắt đầu bí cơ sở để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân mới.

dich benh Covid-19 o Bac Giang anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Bắc Giang sáng 16/5. Ảnh: Phạm Thắng.

Trong khi đó, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đánh giá nguyên tắc để điều trị hiệu quả là phải tập trung toàn bộ bệnh nhân Covid-19 về một điểm, không được điều trị xen lẫn với bệnh nhân thường.

Các chuyên gia khuyến cáo tỉnh Bắc Giang nên lựa chọn một bệnh viện, sau đó chuyển hết bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này sang nơi khác và dồn bệnh nhân mắc Covid-19 về để điều trị tập trung cùng một nơi.

Nếu Bắc Giang không có bệnh viện nào đủ lớn, chuyên gia của Bộ Y tế khuyến cáo địa phương nên lựa chọn 2-3 bệnh viện để dồn tổng lực điều trị riêng cho bệnh nhân nhiễm nCoV. Các bác sĩ điều trị ở những bệnh viện này cũng sẽ ở lại, cách ly và điều trị tại chỗ, không được ra ngoài.

Không để lọt ca bệnh có triệu chứng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, khó có thể khẳng định tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang trong 2-3 ngày tới sẽ ổn. Diễn biến dịch bệnh ở địa phương còn rất phức tạp nên tỉnh cần tập trung các nhiệm vụ để ứng phó hiệu quả.

Trong công tác y tế, đặc biệt trong hệ thống bệnh viện, ngành y tế tỉnh Bắc Giang cần đánh giá và xem lại các quy trình để đảm bảo không lọt những người bệnh có triệu chứng tại bệnh viện, các khu vực trên địa bàn huyện. Việc để lọt các ca bệnh sẽ rất nguy hiểm.

dich benh Covid-19 o Bac Giang anh 2

Đoàn công tác của Bộ Y tế khảo sát địa điểm lập Bệnh viện Dã chiến ở Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Phạm Thắng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sau khi khảo sát qua các địa điểm gồm Bệnh viện Phổi và Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, Bộ sẽ cử chuyên gia xuống giúp tỉnh thiết lập bệnh viện dã chiến tại các cơ sở trên.

Ngoài ra, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang làm công văn yêu cầu huy động y tế hỗ trợ, Bộ Y tế sẽ cử các y, bác sĩ từ Đà Nẵng, Hải Dương và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến chi viện, hỗ trợ trong khoảng 1 tuần.

Đây là những địa phương, cơ sở từng là điểm nóng của Covid-19 trong các đợt bùng phát dịch bệnh trước đó. Do đó, lực lượng y tế của 3 đơn vị trên sẽ có kinh nghiệm hỗ trợ Bắc Giang trong việc thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Hải Dương kích hoạt BV dã chiến nhằm giảm tải cho Bệnh viện K

Bệnh viện dã chiến từng đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được kích hoạt trở lại để tiếp nhận 150 bệnh nhân và 150 người nhà từ Bệnh viện K.

TP.HCM cách ly tập trung người đi qua vùng dịch ở Bắc Giang

TP.HCM yêu cầu người từng đi qua huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cách ly tập trung sau hàng loạt ca mắc Covid-19 được phát hiện tại 2 khu công nghiệp trên địa bàn huyện này.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
8.913Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 464
Bắc Ninh121454
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0158
Bắc Giang3235007
Hà Nam048
Hưng Yên 0 37
TP.HCM1371197
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn2102
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định06
Nghệ An16
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An011
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh473
Tiền Giang1340
Bình Dương732
Bắc Kạn02

Phạm Thắng - Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Bắc Giang Covid-19 Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại _ Covid 19