Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cụ bà mù cụt chân thoi thóp vì vết thương lở loét

Vết lở loét ở lưng vì nằm nhiều đã nhiễm trùng, khiến cụ Ân đau đớn. Bom mìn chiến tranh làm cụ cụt một chân và mù hai mắt. Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng đã giúp cụ có tiền chữa bệnh.

Nhiều năm nay, cụ bà Nguyễn Thị Ân (tức cụ Cư, 85 tuổi) sống một mình tại thôn Xuân Ngọc 1, xã Tam Anh, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Bị tàn tật từ khi còn khá trẻ, cụ Ân không có khả năng lao động, sống dựa hoàn toàn vào hàng xóm và trợ cấp xã hội.

Người con gái duy nhất của cụ, chị Bùi Thị Hằng (56 tuổi) lấy chồng cùng xã, nhưng vì nhà nghèo, bệnh tật nên không thể chăm sóc mẹ già.

Bất hạnh một kiếp người

Cụ Ân nằm cô quạnh trong căn nhà tình thương đã cũ, chẳng có gì giá trị ngoài chiếc giường và nồi cơm điện nhỏ. Những ngày còn khỏe, cụ vẫn tự bò đi nấu cơm, sinh hoạt cá nhân.

Đến khi đổ bệnh, cụ nằm liệt trên chiếc giường cũ nát, cáu bẩn, không có chăn chiếu gì ngoài chiếc gối rách tươm. Vì nằm liệt giường quá lâu, lưng cụ Ân lở loét nghiêm trọng, nay đã nhiễm trùng, bốc mùi hôi thối, cơ thể suy kiệt, chỉ còn da bọc xương.

Các hội từ thiện Quảng Nam, Đà Nẵng nghe tin về hoàn cảnh đáng thương của cụ, tìm về thăm hỏi. Khi thấy cảnh tượng cụ nằm thoi thóp, ruồi bâu quanh vết thương, ai cũng đau lòng, không cầm nổi nước mắt.

Ông Trần Hồng Phúc – Phó chủ tịch Hội tình nguyện tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Lúc chúng tôi đến, các vết lở loét trên lưng cụ Ân đã bốc mùi hôi thối. Mọi người trong đoàn giúp cụ tắm rửa sạch sẽ để vết thương đỡ nhiễm trùng. Tình trạng hiện tại của cụ Ân rất nguy kịch, cần phải được khám chữa kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

cu ba lo loet lung cho chet anh 1
Cụ Ân nằm cô quạnh trên chiếc giường không chăn chiếu. Ảnh: Fanpage nhóm thiện nguyện Đà Nẵng .

 

Theo ông Phúc, một tai nạn bom mìn trong chiến tranh cách đây 50 năm khiến cụ mất chân phải, tay phải thành tật cong queo và đôi mắt không còn nhìn thấy ánh sáng. Trước đó không lâu, chồng cụ mất để lại đứa con gái duy nhất còn thơ dại

Tai nạn làm cụ Ân mất đi khả năng lao động khi mới ngoài 30 tuổi. Người phụ nữ bất hạnh sống nhờ bà con hàng xóm và tiền trợ cấp xã hội chưa đầy 300.000 đồng một tháng. Con gái lấy chồng ở thôn khác trong xã, cuộc sống gia đình cũng khó khăn nên ít về thăm mẹ.

Khi cụ Ân đổ bệnh nằm liệt giường, chị Hằng cũng đang nằm viện vì bị suy tim, phù thận. Thương mẹ nhưng chị lực bất tòng tâm đành nhờ cậy hàng xóm và thuê người nấu cháo cho mẹ ăn.

Suốt những ngày nằm liệt giường, cụ Ân hoàn toàn tỉnh táo. Nhiều lúc quá đau đớn, cụ rên đòi chết để giải thoát khiến ai chứng kiến cũng đau lòng.

Cộng đồng chung tay giúp đỡ

Sau khi về thăm cụ Ân, nhóm thiện nguyện Đà Nẵng đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội, nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ. Bài viết nhận được hơn 32.000 lượt like và 19.000 chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ không kìm được nước mắt xúc động trước những hình ảnh đau xót của cụ Ân.

“Thấy hình ảnh của bà tự nhiên nước mắt tôi trào ra. Bà khổ quá, sống không bằng chết, con gái lại đau bệnh không giúp được gì. Cầu mong mọi người giúp đỡ bà và con gái mau chóng qua cơn hoạn nạn này”, bạn Hiền Đoàn chia sẻ.

Huỳnh Thanh đau xót nói: “Bà ơi, sao bà phải chịu đau đớn đến vậy, con nhìn bà mà xót xa quá”.

Bên cạnh sự thương cảm, xót xa, nhiều người khâm phục ý chí của cụ. Tài khoản Trần Tiến Dũng nhận định: “Cuộc đời cô đã chịu quá nhiều khổ cực. Con rất khâm phục ý chí kiên cường sống của cô”.

Đại diện nhóm thiện nguyện Đà Nẵng cho biết, hiện nay, số tiền cộng đồng ủng hộ cụ Ân gửi tới nhóm là hơn 33 triệu đồng. Nhóm bạn sẽ nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền này để cụ Ân chữa bệnh.

Về việc đưa cụ Ân lên Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để chữa trị, ông Trần Hồng Phúc thông tin: “Hiện, bảo hiểm đã có nhưng các thủ tục chuyển viện còn khá phức tạp nên chưa thể đi ngay”.

Chị Bùi Thị Bích Liên - cán bộ Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam, đồng thời là hàng xóm của cụ Ân cho biết: “Cụ Nguyễn Thị Ân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng cụ Ân từng tham gia cách mạng và bị địch giết, bỏ lại vợ và con gái nhỏ. Không lâu sau, cụ bị trúng mìn, trở nên tàn tật, mất khả năng lao động. Nhiều năm trời, cụ sống dựa vào bà con lối xóm và sau này là tiền trợ cấp xã hội”.

Người mẹ 60 tuổi cả cuộc đời nhuốm nước mắt đau thương

60 tuổi và mang trong mình nhiều căn bệnh, song cô Sinh hàng ngày vẫn phải chăm sóc cho hai đứa con bị thiểu năng, đều đã ngoài 30.
Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Đời sống