Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cụ bà 88 tuổi vá xe máy trên phố

Hình ảnh cụ già tóc bạc phơ vá xe máy trên phố Đê La Thành, Hà Nội khiến nhiều người trẻ quen sống dựa vào người thân, lười lao động phải suy ngẫm.

"Nhìn cụ rồi ngẫm đến nhiều bạn trẻ mải mê ăn chơi đôi khi thấy hổ thẹn. Lao động mãi là vinh quang. Thanh xuân dù qua đi, tuổi già đến theo năm tháng nhưng cụ vẫn hăng say lao động. Chúc cụ mãi mạnh khỏe để làm tấm gương cho cánh thanh niên chúng con nhìn vào, biết sống bằng chính sức lao động của mình".

Đó là những dòng chia sẻ trên mạng xã hội kèm hình ảnh cụ già đầu tóc bạc phơ ngồi vá xe máy trên phố Đê La Thành, Hà Nội.

cu gia va xe may tren pho De La Thanh anh 1
Hình ảnh cụ Vân được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Cụ bà là Nguyễn Thị Vân (88 tuổi, sống tại Đê La Thành). Cụ bảo ngồi ngoài đường vá xe đã 40 năm nay, bất kể ngày mưa hay nắng.

“Hàng ngày, tôi ra đây từ 5h đến 22h mới về nhà. Ngày đắt khách kiếm được nhiều tiền, lúc vắng thu nhập ít nhưng tôi vẫn thấy vui”, cụ bà kể chuyện.

Do tuổi cao, tay hơi run, cụ chỉ bơm và vá được loại xe số. Cụ bảo ngày nhiều nhất cũng kiếm được khoảng 100.000 đồng, ngày ít thì vài chục bạc.

Ngồi ở nơi vỉa hè hành nghề vá xe, cụ Vân kể với phóng viên rằng có 4 người con, đều có hoàn cảnh khó khăn. Chồng mất cách đây 6 năm, cụ hiện ở với con thứ ba làm bảo vệ.

Cụ bảo cũng có lương hưu 2,8 triệu một tháng. Cụ góp cho con trai một triệu tiền ăn và cho người con khác 2 triệu đồng. Đó là số tiền lương hưu cộng tiền kiếm được từ việc sửa xe, bán thẻ điện thoại mỗi ngày.

“Tôi còn khỏe mạnh nên vẫn có thể tự nuôi sống bản thân và giúp con cháu. Tôi lao động cũng thấy khỏe hơn, trí nhớ tốt hơn”, cụ bà 88 tuổi cười nói.

cu gia va xe may tren pho De La Thanh anh 2
Cụ Vân trò chuyện với phóng viên tại vỉa hè nơi cụ vá xe hàng ngày. Ảnh: Hàn Triệt.

Hình ảnh cụ già tóc bạc, da dẻ hồng hào luôn tươi cười trò chuyện cùng mọi người đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân nơi đây.

Chị bán nước ngồi cạnh cụ Vân nói cụ rất vui tính, hay trò chuyện. Tinh thần lao động của cụ bà 88 tuổi khiến lớp trẻ phải nhìn vào học tập.

Không ít cư dân mạng bình luận nhìn cụ mà ái ngại cho những thanh niên to khỏe lười lao động, chỉ biết ăn chơi, sống nhờ vào gia đình. "Hãy nhìn cụ mà ngẫm lại bản thân mình đi nhé những bạn trẻ lười biếng", bạn Long Võ viết.

cu gia va xe may tren pho De La Thanh anh 3
Đồ nghề đơn giản của cụ bà 88 tuổi. Ảnh: Hàn Triệt.

Dân mạng Việt khóc, cười khi phim 'Cô dâu 8 tuổi' kết thúc

Tập cuối bộ phim truyền hình Ấn Độ mới đây đem đến nhiều cảm xúc khác nhau cho dân mạng. Không thể phủ nhận suốt 2 năm qua, nó đã trở nên quen thuộc với mọi người.

Hàn Triệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống