Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cụ bà 81 tuổi kiện tòa án tỉnh, đòi bồi thường hơn 12 tỷ

Sau 3 năm xin lỗi công khai nhưng chưa được bồi thường do chịu án tù oan, bà Nga và con trai kiện TAND tỉnh Điện Biên yêu cầu bồi thường 12,4 tỷ đồng.

Ngày 17/7, TAND tỉnh Điện Biên xét xử vụ án dân sự yêu cầu bồi thường do bị oan sai trong hoạt động tố tụng.

Nguyên đơn là bà Đặng Thị Nga (81 tuổi) và con trai Trịnh Huy Dương (50 tuổi, trú huyện Tuần Giáo). Bị đơn là TAND tỉnh Điện Biên.

Theo đơn khởi kiện, bà Nga và ông Dương yêu cầu tòa án tỉnh bồi thường 12,4 tỷ đồng.

Bà Nga do sức khỏe yếu nên ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng. Trong khi đó, ông Dương có mặt.

Tại phần thủ tục, luật sư và ông Dương đề nghị tòa bổ sung tư cách tố tụng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đối với 3 con còn lại của bà Nga. Theo ông Dương, 3 người em của ông đều chịu tổn thất sau khi ông và anh trai (đã mất) cùng mẹ bị tuyên án tù oan về tội Giết người.

Ba cu doi boi thuong 12 ty anh 1

Ông Dương và luật sư ủy quyền của bà Nga tại tòa. Ảnh: Nguyễn Nhung.

Ngoài ra, luật sư ủy quyền của nguyên đơn yêu cầu tòa thay đổi chủ tọa Hoàng Thị Hòa. Lý do là bà Hòa từng được phân công thụ lý giải quyết khiếu nại của gia đình bà Nga. Theo luật sư, nay bà Hòa ngồi ghế chủ tọa sẽ không đảm bảo khách quan.

Sau gần một giờ làm việc, chủ tọa Hoàng Thị Hòa quyết định hoãn xét xử để TAND tỉnh Điện Biên giải quyết các kiến nghị nêu trên. Thời gian mở lại phiên xử sẽ thông báo sau.

Theo hồ sơ tố tụng, năm 1989, ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy tử vong dưới giếng của gia đình. Sau đó, Công an huyện Tuần Giáo bắt bà Nga, ông Dương và ông Trịnh Công Hiến (đã mất, anh trai ông Dương).

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) tuyên ông Hiến 18 năm tù, ông Dương 12 năm tù về tội Giết người. Bà Nga bị tuyên 3 năm tù treo với cáo buộc che giấu tội phạm. Được hưởng án treo, bà cụ gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan, đơn vị chức năng.

Sau khi xem xét, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Đầu năm 1991, VKSND tỉnh Lai Châu (cũ) ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giam đối với hai anh em ông Dương sau 28 tháng bị cách ly.

Năm 2016, các cơ quan tố tụng Điện Biên phối hợp giải quyết đơn kêu oan của bà Nga. Đến tháng 10/2017, TAND tỉnh này ra quyết định đình chỉ các bị can, tuyên bà Nga và 2 con trai không phạm tội giết chồng, giết cha. Sau đó, các cơ quan tố tụng đã xin lỗi công khai 3 người này.

Tháng 7/2018, gia đình bà Nga cùng luật sư và phía TAND tỉnh Điện Biên tổ chức thương lượng, thống nhất mức bồi thường cho những người mang án oan tổng số tiền 12,4 tỷ đồng. Sau đó, tòa án tỉnh ra quyết định giảm mức đền bù xuống còn 3,6 tỷ.

Cho rằng việc giảm tiền bồi thường không phù hợp và khác với thỏa thuận trước đó, bà Nga cùng ông Dương khởi kiện.

Sẽ bồi thường cho 3 người bị bắt oan ở Vĩnh Phúc

Ngày 26/6, ông Lê Tất Hiếu, Viện trưởng KSND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết cơ quan này đã thụ lý đơn yêu cầu bồi thường của gia đình 3 cụ ông mang án oan giết người ở huyện Sông Lô.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm