Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cụ bà 81 tuổi giới thiệu ứng dụng cho iPhone

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, cụ bà người Nhật Bản vừa công bố ứng dụng đầu tiên của mình dành cho iPhone.

Cụ bà Masako Wakamiya đã chứng minh rằng việc phát triển ứng dụng di động không chỉ dành cho những người trẻ tuổi. Sau 6 tháng nghiên cứu về lập trình và thường xuyên liên lạc với giáo viên của mình, cụ bà 81 tuổi này đã tạo ra ứng dụng Hinadan dành cho iPhone.

cu ba 81 tuoi lam game cho iPhone anh 1
Ứng dụng Hinadan hiện có mặt trên App Store. Ảnh: TNW.

Tên gọi Hinadan được ghép bởi từ "Hina", một trong những búp bê nổi tiếng nhất Nhật Bản và "dan" có nghĩa là tầng.

Vào ngày 3/3, người Nhật có Lễ hội búp bê dành cho các bé gái. Đây là một lễ hội có nguồn gốc từ xa xưa với nhân vật trang trọng nhất là búp bê Hina. Một bộ búp bê Hina thường có 15 búp bê trong trang phục truyền thống, được xếp theo tầng bậc, thứ tự khác nhau và đặt ở nơi trang trọng trong nhà.

Ứng dụng Hinadan cho phép người chơi xếp 12 búp bê Hina vào đúng thứ tự trên màn hình với 4 tầng được phân định sẵn. Với mỗi búp bê được đặt vào đúng vị trí, một âm thanh vui vẻ sẽ phát ra, ngược lại, mỗi lần sai ứng dụng sẽ báo một âm thanh khó chịu.

Trò chơi này không hướng đến sự nhanh tay, lẹ mắt mà là kiến thức về lễ hội truyền thống của người Nhật. Nếu người chơi chưa rõ về vị trí, họ sẽ được ứng dụng hướng dẫn bằng giọng nói. Khi tất cả các búp bê được đặt đúng vị trí, phần thưởng nhận được là một thông điệp chúc mừng.

Với cấu trúc trò chơi khá đơn giản, Hinadan có thể kho so sánh với những game còn lại trên App Store nhưng đây là nổ lực rất lớn của một cụ bà đã ở tuổi ngoài 80 trong việc giữ gìn kiến thức về truyền thống văn hóa Nhật Bản.

Được biết cụ Masako Wakamiya từng là một nhân viên ngân hàng suốt 43 năm và chỉ mới bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 60 tuổi.

Nguyễn Mai

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ