Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cụ bà 102 tuổi nhận bằng tiến sĩ

Cụ Ingeborg Rapoport bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 1938 (25 tuổi). Tuy nhiên, lúc đó cụ Rapoport không được thi vấn đáp để được trao bằng tiến sĩ vì mẹ cụ là người Do Thái.

Một cụ bà người Đức 102 tuổi đã trở thành người cao tuổi nhất nhận được bằng tiến sĩ sau 77 năm bị gián đoạn. Lễ trao bằng cho cụ sẽ diễn ra tại Đại học Hamburg vào tuần tới.

Theo ABC News, cụ Ingeborg Rapoport - giáo sư ngành y tại Berlin, nghỉ hưu 30 năm, đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về bệnh bạch hầu hồi năm 1938, tức khi cụ mới 25 tuổi.

Cụ Ingeborg Rapoport sẽ nhận bằng tiến sĩ vào tuần tới.
Cụ Ingeborg Rapoport sẽ nhận bằng tiến sĩ vào tuần tới.

Tuy nhiên, lúc đó, cụ Rapoport không được thi vấn đáp để được trao bằng tiến sĩ, vì mẹ cụ là người Do Thái. Sau đó, cụ chuyển đến Mỹ sinh sống trong nhiều năm và hiện sống ở Berlin.

Năm ngoái, con trai cụ - một giáo sư y khoa tại Harvard - đã liên lạc với đại học và hỏi liệu họ có thể xem xét việc cấp bằng cho mẹ ông không. Nhà trường đáp rằng, cụ cần thực hiện theo quy định và đồng ý tổ chức buổi thi vấn đáp cho cụ.

Để chuẩn bị, cụ Rapoport đã dành nhiều tháng nghiên cứu về những tiến bộ trong nghiên cứu bệnh bạch hầu, và đã vượt qua vòng vấn đáp tại căn hộ của cụ ở Berlin.

Uwe Koch-Gromus - Chủ nhiệm Khoa y của Đại học Hamburg và là trưởng nhóm vấn đáp, nhận xét buổi thi rất tốt, và cụ Frau Rapoport "đã thu thập đáng kể" kiến ​​thức về đề tài theo đuổi. Đó là điều đáng nể ở tuổi của cụ.

Vào ngày 9/6 tới, Đại học Hamburg sẽ tổ chức lễ trao bằng tiến sĩ cho cụ, đưa cụ trở thành người cao tuổi nhất nhận học vị này. Trước đó, Sách kỷ lục Guinness thế giới đã công nhận một cụ người Đức 97 tuổi là người cao tuổi nhất nhận học vị tiến sĩ.

Những học sinh già nhất hành tinh

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, trong khi những người khác ở nhà an dưỡng tuổi già hay quây quần bên con cháu, nhiều cụ vẫn cần mẫn đến lớp học.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/giao-duc-cac-nuoc/20150602/cu-ba-102-tuoi-nhan-bang-tien-si/755607.html

Theo Tường Vy/Báo Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục