Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CSGT TP.HCM không yêu cầu người dân chứng minh xe chính chủ

CSGT TP.HCM cho biết người dân sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân sẽ không bị xử phạt đồng thời không cần chứng minh, giải thích về chủ xe trong giấy đăng ký.

Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC67), cho biết căn cứ Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe có quy định trách nhiệm của chủ xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, cho, tặng xe phải đến cơ quan làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Các chủ xe môtô, xe gắn máy trước đó có mua, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày chưa đến cơ quan CSGT để làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 400.000 đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP kể từ ngày 1/1/2017.

csgt khong xu ly xe khong chinh chu anh 1
CSGT TP.HCM sẽ chưa xử lý xe không chính chủ. Ảnh: Huy Hùng.

Tuy nhiên, PC67 cho biết căn cứ Khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, việc xử phạt vi phạm hành chính đối các xe không làm thủ tục đăng ký sang tên chỉ thực hiện qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục đăng ký, di chuyển xe hoặc để điều tra giải quyết các vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, theo chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSGT TP.HCM khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường khi tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Do đó, người dân khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân…sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe.

Bên cạnh đó, PC67 khuyến khích người dân khi có xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ không đầy đủ thì nên liên hệ với Phòng PC67, công an quận, huyện để nộp hồ sơ theo quy định đến hết ngày 31/12 để đảm bảo quyền lợi.

Kể từ ngày 1/1/2017, cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với các trường hợp vi phạm nêu trên.

'Nên xử phạt xe không chính chủ sớm hơn'

Nhiều bạn đọc nhận định việc xử phạt xe không chính chủ khi đi vào thực tế sẽ giúp cơ quan chức năng rà soát được những xe bị cướp, hoặc bị trộm cắp.

 


Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật