Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CSGT nói về việc cẩu xe Mercedes GLS giá 5 tỷ ở Sài Gòn

"Chủ xe không hợp tác, không xuất trình giấy tờ trong nhiều giờ nên việc cưỡng chế, cẩu xe đi khỏi hiện trường là cần thiết", đại diện Phòng CSGT TP.HCM nói.

'Chủ xe' cố thủ trên Mercedes GLS giá 5 tỷ, đề nghị CSGT cẩu về đồn Người xưng là chủ ôtô hiệu Mercedes GLS giá trên 5 tỷ đồng đậu sai nơi quy định, cố thủ trong xe trên xa lộ Hà Nội và bị Đội CSGT Cát Lái cưỡng chế, cẩu phương tiện về đồn.

Ngày 24/7, trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Tham mưu Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM), cho biết việc Đội CSGT Cát Lái tiến hành cẩu chiếc Mercedes GLS đậu sai quy định trên xa lộ Hà Nội, quận 2, và tạm giữ phương tiện này là cần thiết.

Người xưng là chủ xe kéo dài thời gian

Đội trưởng Tham mưu cho rằng khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe này, tài xế đóng cửa rồi bỏ đi. Người tự xưng là chủ ôtô có mặt tại hiện trường nhiều giờ nhưng người này không chịu xuất trình giấy tờ xe, không bước ra khỏi chiếc Mercedes GLS để làm việc với lực lượng chức năng.

Theo ghi nhận của Zing.vn tại hiện trường, người xưng là chủ xe đã kéo dài thời gian xử lý vi phạm suốt 2 giờ (16-18h ngày 23/7). Nam tài xế ngồi trong xe và tranh luận với lực lượng CSGT, thậm chí còn đề nghị lực lượng chức năng cẩu cả người và xe của mình về nhằm bảo vệ tài sản.

co thu tren xe mercedes gls 5 ty anh 1
Người xưng là chủ

phương tiện kiên quyết không xuống xe. Ảnh: An Huy.

"Người xưng là chủ xe kéo dài thời gian xử lý vi phạm vào giờ cao điểm, gây ách tắc giao thông nên việc cưỡng chế, cẩu xe vi phạm này đi là cần thiết", trung tá Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Đội trưởng Tham mưu Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho hay khi cưỡng chế, cẩu ôtô đi khỏi hiện trường, lực lượng chức năng đã yêu cầu người xưng là chủ phương tiện rời khỏi xe để giữ an toàn cho người này.

Sau đó, công an cũng tiến hành niêm phong toàn bộ ôtô để đảm bảo toàn vẹn tài sản bên trong.

"CSGT chỉ có trách nhiệm tạm giữ phương tiện, ngoài ra không tạm giữ bất cứ tài sản cá nhân nào khác của chủ xe. Khi niêm phong ôtô, nếu chủ phương tiện không mang tài sản cá nhân bên trong đi thì mọi thứ vẫn ở yên trong xe", ông Bình nói.

Chủ xe có thể kiện nếu phát hiện CSGT làm sai

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết quy trình tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Đối với trường hợp người vi phạm không đồng ý cho cẩu vì trong xe có tiền mặt hoặc tài sản giá trị lớn thì trước khi cẩu xe, lực lượng chức năng phải niêm phong, lập biên bản ghi nhận hiện trạng…

Quá trình cẩu phải đảm bảo an toàn, thậm chí phải trông coi phương tiện, nếu có mất mát hư hỏng thì người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

co thu tren xe mercedes gls 5 ty anh 2

Chủ chiếc Mercedes GLS bị buộc xuống xe để giao phương tiện cho lực lượng chức năng cẩu về đồn. Ảnh: An Huy.

Luật sư Hưng chỉ ra Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu.

Theo luật sư Hưng, nếu tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng... thì người ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp tang vật, phương tiện bị tạm giữ được niêm phong thì cần tiến hành ngay trước mặt người vi phạm; nếu người vi phạm vắng, phải tiến hành niêm phong trước mặt đại diện gia đình, tổ chức, chính quyền và người chứng kiến.

Luật sư Hưng cho rằng trong các tình huống này, CSGT cần làm đúng điều lệnh, điều lệ và tôn trọng người dân. Tuy nhiên, CSGT cũng cần có biện pháp mạnh tay, như cưỡng chế với người không hợp tác.

Về phần người vi phạm thì cần chấp nhận theo quy định. Nếu chứng minh CSGT làm sai, có quyền khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có.

16h ngày 23/7, trong lúc kiểm tra phương tiện trên xa lộ Hà Nội, quận 2 (TP.HCM), Đội CSGT Cát Lái phát hiện chiếc Mercedes GLS đậu sai quy định. Lực lượng chức năng kiểm tra nhưng tài xế đóng cửa bỏ đi.

Một lúc sau, người đàn ông tên Cường xuất hiện nhận là chủ chiếc xe và không chịu bước xuống làm việc.

"Anh không rời được, cái xe của anh là 5,2 tỷ. Bọn em (CSGT - PV) làm đúng pháp luật, em cẩu xe thì anh đồng ý. Tài sản của anh một đống đây, em bảo anh xuống xe, anh xuống làm sao được", người tên Cường nói khi cảnh sát yêu cầu anh ta rời phương tiện để cẩu xe về đồn.

"Nếu Trung (CSGT) cam kết chịu tất cả trách nhiệm liên quan đến tiền bạc của anh, xe của anh thì anh đồng ý. Xuống làm sao được, 5 tỷ mấy của anh làm sao xuống được", người tên Cường kiên quyết không xuống xe.

Sau đó, CSGT đã cưỡng chế, niêm phong ôtô và cẩu xe về đồn.

Chủ xe ôm tiền cố thủ, CSGT cẩu Mercedes GLS có cần thiết?

Luật sư cho rằng nếu đoạn đường đang ách tắc mà phương tiện này gây cản trở giao thông và chủ xe Mercedes GLS không hợp tác thì việc cẩu ôtô là hợp lý.

Trần Anh - Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội Giao thông